Thanh tra quy đổi nhầm chỉ số, phân bón thật bị “đổ oan” phân bón giả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cụ thể sản phẩm bị “kết luận oan” này là Phân bón lá Hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30 do CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCOM: LTG) nhập khẩu và phân phối.
Sản phẩm Phân bón lá Hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30 của Tập đoàn Lộc Trời
Sản phẩm Phân bón lá Hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30 của Tập đoàn Lộc Trời

Sự việc đã xảy ra từ nhiều tháng trước. Theo đó, cuối năm 2020, đoàn thanh tra thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước khi thực hiện kiểm tra một cửa hàng vật tư nông nghiệp tại ấp 3, xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng đã tiến hành lấy mẫu phân tích chất lượng sản phẩm Phân bón lá Hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30.

Đoàn thanh tra sau đó kết luận “phân bón có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn tương ứng: (PBG)” và tiến hành xử phạt cửa hàng trên 15 triệu đồng.

Tập đoàn Lộc Trời khi đó không được liên hệ, thông báo nên hoàn toàn không có thông tin, không được biết về sự việc.

Mãi đến mới đây – tức là hơn nửa năm sau – khi sự việc bất ngờ được một số cơ quan báo chí phản ánh, phía tập đoàn này mới tá hỏa khi bị nêu tên như một đơn vị cung ứng phân bón giả.

Quy đổi nhầm chỉ số, doanh nghiệp bị tiếng oan

Theo nội dung được dẫn trên một số bài báo: “Kết quả phân tích chất lượng cho thấy, Phân bón lá Hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30 của Tập đoàn Lộc Trời được sản xuất ngày 3/7/2020, có hạn sử dụng 02 năm là phân bón giả. Cụ thể, kết quả phân tích chất lượng cho thấy: Hàm lượng HC (g/l) đăng ký là 250% kết quả thử nghiệm là 27.9%, tỷ lệ đạt 11.16%. Thành phần K2O hh (g/l) được đăng ký là 300%, kiểm tra cho kết quả phân tích chỉ 24.3, tỷ lệ đạt là 8.10%, qua đó cơ quan kết luận sản phẩm không đạt chất lượng.

Vấn đề là đã có sự nhầm lẫn trong việc quy đổi các chỉ số!

Theo đó, tại Đăng ký sản phẩm Phân bón lá Hữu cơ khoáng HI-POTASSIUM C30 trong Quyết định lưu hành, danh mục có ghi cụ thể hàm lượng các chất đăng ký như sau: Chất hữu cơ: 250g/l; K2Ohh: 300g/l; Tỷ trọng: 1,3. Bao bì của sản phẩm cũng ghi đúng với thông tin đăng ký này.

“Như vậy, nếu quy đổi từ đơn vị g/l sang % phải dựa theo số liệu tỷ trọng và công thức tính của chuyên môn chứ không thể quy đổi 250g/l = 250% hay 300g/l = 300 % như bài báo đã đăng. Vì vậy, thông tin Hàm lượng hữu cơ 250% và K2Ohh 300% là sai hoàn toàn về kỹ thuật so với Quyết định lưu hành dẫn tới kết luận sai về chất lượng sản phẩm do Lộc Trời phân phối”, phía LTG cho biết.

Cũng theo tập đoàn này: Nếu đối chiếu thông tin các lô kiểm nghiệm (theo thông tin từ các bài báo), kết quả: Chất hữu cơ 390g/l (tiêu chuẩn đăng ký 250g/l); K2Ohh 343 g/l (tiêu chuẩn đăng ký (300g/l) là cao hơn tiêu chuẩn đăng ký. Đồng thời, nếu theo cách tính % thì kết quả phân tích mà báo đã đăng: Chất hữu cơ 27,9% là cao hơn tiêu chuẩn (nếu tính đúng theo công thức thì chỉ tiêu đăng ký chỉ là 19,3%) và K2O hh 24,3% là cao hơn tiêu chuẩn (nếu tính đúng theo công thức thì chỉ tiêu đăng ký chỉ là 23,1%).

“Chúng tôi đã rà soát và tái kiểm tra toàn bộ quy trình cùng nguyên liệu sản xuất, quy trình phân phối và chắc chắn sản phẩm của Lộc Trời cung cấp đều đạt chất lượng theo quy định”, thông cáo báo chí của LTG viết và đính kèm tất cả các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến sản phẩm để để chứng minh.

LTG cho biết đã gửi công văn và làm việc với các bên hữu quan để làm rõ thông tin và bảo vệ quyền lợi chính đáng, trong sự việc mà phía tập đoàn này cho là “gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến uy tín và những cam kết của Tập đoàn Lộc Trời về chất lượng mọi sản phẩm cung cấp cho thị trường”.

Với bề dày gần 30 năm hoạt động và đã được nhận Huân Chương Anh hùng lao động, Lộc Trời có tầm nhìn trở thành Tập đoàn dịch vụ Nông nghiệp hàng đầu khu vực.

“Chúng tôi cam kết không chỉ phân phối vật tư nông nghiệp chất lượng cao cho bà con nông dân, mà còn cùng nông dân ra đồng, triển khai ba bao: Bao bệnh, Bao tiêu, Bao lợi nhuận, quy hoạch vùng nguyên liệu lớn và tổ chức sản xuất theo đơn hàng của thị trường, đáp ứng các thị trường quốc tế và nội địa khắt khe nhất”, Tập đoàn Lộc Trời tuyên bố./.