Thanh tra hàng loạt dự án BOT giao thông, môi trường

Các dự án BOT phải thanh tra là những công trình đã và đang thực hiện đầu tư từ năm 2010 đến hết tháng 6/2015...
Thanh tra hàng loạt dự án BOT giao thông, môi trường

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định thanh tra một số dự án đầu tư theo hình thức BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường.

Theo quyết định do Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh ký ngày 14/9, trong thời gian 75 ngày, cơ quan này sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường tại Bộ Giao thông Vận tải tại Hà Nội và Tp.HCM.

Đoàn thanh tra các dự án BOT gồm 18 thành viên, do ông Nguyễn Duy Bính, Phó vụ trưởng Vụ 1, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn. Ngoài các thành viên đến từ Thanh tra Chính phủ, đoàn còn có 2 thành viên bên ngoài là ông Lê Quốc Đạt, Phó Chánh thanh tra, Bộ Kế hoạch và đầu tư và ông Đoàn Anh Tuấn, Phó trưởng phòng, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải.

Theo Thanh tra Chính phủ, các dự án BOT nói trên là những công trình đã và đang thực hiện đầu tư từ năm 2010 đến hết tháng 6/2015. Quá trình tiến hành thanh tra, nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra, đoàn thanh tra có thể kiểm tra làm rõ.

Ngoài cuộc thanh tra nói trên, hiện Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng đang tiến hành thanh tra 17 dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1A, trong đó tính đến giữa tháng 9/2015 đã công bố 2 kết luận thanh tra là dự án BOT Hà Nội – Bắc Giang và Nghi Sơn – Cầu Giát.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cũng giao các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra 26 dự án giao thông được thực hiện theo hình thức hợp đồng BOT.

Trên quốc lộ 1A có 22 dự án thực hiện theo hình thức BOT, trong đó Hà Nội - Cần Thơ có 20 dự án, Hà Nội - Lạng Sơn có 2 dự án. Các cơ quan kiểm toán, thanh tra đã xây dựng kế hoạch kiểm toán, thanh tra đối với 19/22 dự án. Ba dự án chưa nằm trong kế hoạch thanh tra do vừa khởi công.

Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan đã tiến hành thanh tra dự án nâng cấp tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ ngay trong tháng 8 vừa qua.

Theo TBKTVN