Thanh Hóa: Chuyển mục đích đất rừng phòng hộ phục vụ dự án resort

VietTimes – Cụ thể là dự án Khu du lịch biển Golden Coast Resort tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa của Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh (Xi măng Công Thanh).
Golden Coast Resort do CTCP Xi măng Công Thanh làm chủ đầu tư. (Ảnh: XMCT)
Golden Coast Resort do CTCP Xi măng Công Thanh làm chủ đầu tư. (Ảnh: XMCT)

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhận được Công văn số 165/XMCT-BQLD ngày 08/3/2018 của CTCP Xi măng Công Thanh về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ phục vụ dự án Khu du lịch biển Golden Coast Resort tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia.

Liên quan đến vấn đề này, hôm qua (26/04/2018), trên cơ sở báo cáo và đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 17/4/2018; của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 29/03/2018; của Sở Xây dựng ngày 04/4/2018; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/3/2018; của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp ngày 30/03/2018, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã có ý kiến chỉ đạo.

“Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tĩnh Gia và các đơn vị có liên quan căn cứ các quy định của pháp luật; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh để kiểm tra, xác định cụ thể hiện trạng rừng (loại rừng, trạng thái rừng, chủ rừng) làm cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh trình tự, các bước công việc chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án Khu du lịch biển Golden Coast Resort tại Khu kinh tế Nghi Sơn thao đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành”, ông Quyền chỉ đạo.

"Điệp khúc" giãn tiến độ

Theo tìm hiểu của VietTimes, dự án Khu du lịch biển Golden Coast Resort của Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cách nay cả chục năm. Tuy nhiên, dự án đã không được triển khai đúng tiến độ đề ra. Chủ đầu tư Xi măng Công Thanh nhiều lần xin UBND tỉnh Thanh Hóa giãn tiến độ và đã được tỉnh này đồng ý.

Theo Quyết định duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thực hiện dự án được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành vào tháng 3/2008, tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án là 204.077,6 m2. Trong đó, diện tích đất thu hồ để bồi thường là 177.077,6 m2; Đất thu hồi để XD khu TĐC và khu nghĩa địa là 27.000,0 m2.

Quyết định nêu rõ về tiến độ thực hiện, là “hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong quý 02 năm 2008.”

Ngày 19/8/2010, CTCP Xi măng Công Thanh có công văn số 407/CV/XMCT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc gia hạn thời gian thực hiện xây dựng dự án Khu du lịch Golden Coast Resort Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia. Phúc đáp công văn này, ngày 26/8/2010, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khi ấy là ông Trịnh Văn Chiến đã Giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND huyện Tĩnh Gia và các đơn vị có liên quan xem xét đề nghị của Công ty cổ phần xi măng Công Thanh tại Công văn nêu trên.

Ngày 21/02/2011, Xi măng Công Thanh tiếp tục có Công văn số 08/CV-XMCT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc gia hạn thời gian thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Golden Coast Resort Hải Hòa. Trên cơ sở báo cáo và đề nghị của các sở liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã “đồng ý cho Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh tiếp tục triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Golden Coast Resort Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia”.

“Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh phải hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư và hoàn thiện hồ sơ về sử dụng đất trước ngày 30/6/2011; đưa đất vào sử dụng ngay sau khi được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất và hoàn thành việc đầu tư Dự án trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được bàn giao đất tại thực địa. Nếu Công ty chậm hoàn thiện thủ tục, hồ sơ về đầu tư xây dựng và sử dụng đất hoặc thực hiện đầu tư Dự án chậm tiến độ, UBND tỉnh sẽ chấm dứt hiệu lực các văn bản về sử dụng đất và thu hồi đất của Công ty mà không bồi thường tất cả chi phí Công ty đã đầu tư”, văn bản thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vào tháng 3/2011 nêu rõ.

Không rõ là suốt từ khi đó đến nay, Xi măng Công Thanh đã thêm bao nhiêu lần xin gia hạn và UBND tỉnh Thanh Hóa thêm bao lần đồng ý (?!).

Bẵng đi một thời gian, ngày 09/6/2016, Xi măng Công Thanh tiếp tục có Công văn số 26/CV-XMCT Xi măng Công Thanh gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Golden Coast Resort Hải Hòa.

Trên cơ sở tham mưu, đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 11/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề nghị của CTCP Xi măng Công Thanh: “Cho phép giãn tiến độ thực hiện dự án xây dựng Khu du lịch Golden Coast Resort Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, cụ thể: Hòa thành giải phóng mặt bằng và hồ sơ sử dụng đất, xây dựng, môi trường, khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 2017; hoàn thành toàn bộ dự án và đi vào hoạt động chính thức trong tháng 5 năm 2019.”

Có lẽ đã “hết kiên nhẫn” với tình trạng liên tục xin giãn tiến độ của Xi măng Công Thanh, lần này Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu chủ đầu tư này “có văn bản cam kết cụ thể về tiến độ thực hiện các hạng mục công trình thuộc dự án theo từng giai đoạn đầu tư”.

Văn bản về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ phục dự án Khu du lịch biển Golden Coast Resort Hải Hòa mà CTCP Xi măng Công Thanh gửi lên UBND tỉnh Thanh Hóa vào tháng 3/2018 vừa rồi là một trong những động thái mới nhất liên quan đến dự án. Chưa rõ UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ ứng xử thế nào với đề nghị trên của chủ đầu tư.

Xi măng Công Thanh là doanh nghiệp nào, cơ cấu sở hữu ra sao, tiềm lực tài như thế nào, kinh nghiệm triển khai các dự án đến đâu (?), VietTimes sẽ đề cập trong một bài viết khác./.