Thánh chiến Syria đầu hàng, quân đội Nga thượng cờ tại vùng phi quân sự UNDOF thuộc cao nguyên Golan

VietTimes -- Quân cảnh Nga tiến hành lễ thượng cờ trên trạm quan sát thứ 2 thuộc khu vực làng El-Visija thuộc tỉnh Al-Quneitra, hoàn toàn giải phóng khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan, từng được Israel hậu thuẫn nhằm chống phá chính quyền Syria.
Quân cảnh Nga trên khu vực biên giới Israel - Syria. Ảnh minh họa video Rusvesna
Quân cảnh Nga trên khu vực biên giới Israel - Syria. Ảnh minh họa video Rusvesna

Các sĩ quan thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria cua Nga đã thuyết phục được nhóm Hồi giáo cực đoan tại khu dân cư này hạ vũ khí, chấp thuận hòa giải toàn bộ với chính quyền Damasscus, giao nộp vũ khí hạng nặng và hạng trung, một số lớn các tay súng thuộc lực lượng tổ chức Quân đội Syria tự do FSA đầu hàng, quay súng tham gia vào lực lượng vũ trang địa phương NDF chống khủng bố, những kẻ cực đoan cuồng tín được di tản về Idlib.

Trong tuần qua, quân cảnh Nga đã triển khai 8 trạm quan sát dọc theo ranh giới ngừng bắn UNDOF trên cao nguyên Golan trên gần tuyến biên giới Syria - Israel.

Quân cảnh Nga thượng cờ trên trạm quan sát ở Daraa. Video Rusvesna

Phó chỉ huy trưởng lực lượng quân cảnh Nga ở Syria, đại tá Victor Zaitsev cho biết, lực lượng quân cảnh Nga có mặt để giải quyết các mâu thuẫn địa phương và đảm bảo an ninh cho người dân khu vực vừa giải phóng ở Quneitra.

Phó tư lệnh trưởng lực lượng viễn chinh quân đội Nga tại Syria, tướng Kuralenko, cho biết, các trạm quân cảnh được bố trí phía trướccao nguyên Golan, phía sau các trạm kiểm soát UNDOF của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Theo trung tướng Sergei Kuralenko, quân cảnh Nga sẽ không tiến vào khu phi quân sự theo Hiệp định phân tách lực lượng Syria – Israel năm 1974. Các trạm quan sát của quân cảnh Nga chỉ có trách nhiệm bảo vệ an ninh ở trong các khu dân cư thuộc tỉnh Al-Quneitra và duy trì hòa bình trong khu vực giáp ranh này

Trong ngày 10.08.2018, quân cảnh Nga cũng tiến vào thị trấn Mawairad  phía tây nam của tỉnh Daraa. Đây cũng là thị trấn đầu tiên gần sát với đường ranh giới phi quân sự tạm thời của UNDOF, từng bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria chiếm giữ trong thời gian dài.

Trong tuần vừa qua, sau khi giải phóng, lực lượng quân sự Nga thuộc Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đã vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến thị trấn Al- Mawairad. Tại đây, quân đội Nga cung cấp 430 túi lương thực thực phẩm với khối lượng khoảng 1,8 tấn. Các bác sĩ quân y Nga tiến hành các hoạt động y tế, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân.

Quân cảnh Nga cung cấp hàng cứu trợ và khám chữa bệnh miến phí cho người dân ở Daraa. Ảnh Rusvesna
 Quân cảnh Nga cung cấp hàng cứu trợ và khám chữa bệnh miến phí cho người dân ở Daraa. Ảnh Rusvesna