“Hổ Syria” tiến về Hama, cuộc chiến lớn nhất chuẩn bị bắt đầu

VietTimes -- Các đơn vị xung kích hạng nặng của lực lượng Tiger đang cơ động di chuyển từ tỉnh Daraa đến các tỉnh Hama và Idlib. Lực lượng chiến đấu của sư đoàn Tiger bao gồm các phân đội tăng thiết giáp, pháo hạng nặng và các xe cơ giới gắn súng phòng không cùng với lực lượng bộ binh chiến đấu.
Trực thăng chiến đấu sư đoàn Tiger bắn phá ác liệt chiến tuyến của Hồi giáo cực đoan ở Hama. Ảnh video lực lượng đối lập Syria.
Trực thăng chiến đấu sư đoàn Tiger bắn phá ác liệt chiến tuyến của Hồi giáo cực đoan ở Hama. Ảnh video lực lượng đối lập Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, sư đoàn Tiger đang hành quân về chiến trường cũ, vùng nông thôn phía bắc Hama chứ không phải là vùng đồng bằng Al-Ghaab.

Theo nguồn tin từ bộ tư lệnh sư đoàn cơ giới số 4, có sở chỉ huy tiền phương gần thị trấn Mhardeh, lực lượng Tiger sẽ triển khai tiến công trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Quân đội Syria sẽ phát triển tấn công theo hướng vùng giáp ranh Hama-Idlib và giải phóng hoàn toàn miền bắc Hama.

Một trong những mục tiêu then chốt của lực lượng Tiger là nhóm Jaysh Al-Izza, có căn cứ địa chính là 2 thị trấn được phòng thủ vững chắc Al-Lataminah và Kafr Zita. Hai thị trấn này đang nằm trên ranh giới tỉnh Hama và Idlib.

Hai thị trấn Kafr Zita và Al-Lataminah nằm án ngữ tuyến đường cao tốc chiến lược Damascus-Aleppo (Xa lộ M-5), đây chính là mục tiêu trọng tâm của Bộ Tư lệnh Quân đội Syria, mở thông tuyến đường chiến lược về thành phố trọng điểm Aleppo. Bộ tư lệnh tiền phương viễn chính của Nga ở Hmeimim cũng hoàn toàn nhất trí với phương án này. Nhóm Jaysh Al-Izza thương xuyên gây rắc rối khi đặt mục tiêu tấn công và thảm sát người dân Kito giáo vùng nông thôn phía bắc Hama, buộc quân cảnh Nga phải tham gia phòng ngự để bảo vệ dân. Nhóm Jaysh Al-Izza lại được tình báo Mỹ hậu thuẫn, đây cũng là nhóm Hồi giáo cực đoan phải tiêu diệt.

Các đơn vị quân đội Syria đặt hướng phát triển tiếp theo là đồng bằng Al-Ghaab, nơi có thị trấn lịch sử Qal'at Al-Madiq. Từ Qal'at Al-Madiq, quân đội Syria sẽ chuyển hướng tấn công về khu vực quận Jisr Al-Shughour.

Sư đoàn Tiger sẽ là chủ lực cho cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm giải phóng vùng đồng bằng chiến lược Al-Ghaab và quận Jisr Al-Shughour.

Hai khu vực này là căn cứ địa rộng lớn của các nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Jabhat Tahrir Souriya và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Tỉnh Idlib hiện đang là thánh địa của các tay súng Hồi giáo cực đoan trong nước và thế giới, có nhiều nghìn tay súng có quốc tịch nước ngoài như Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương Trung Quốc), Turkestan, Tajikistan, Wekokaz, Chechnya, Châu Âu, Ả rập Xê út, các quốc gia Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, các tay súng nước ngoài không rõ quốc tịch của Al-Qaeda Syria (nguyên Jabhat Al-Nusrah), các tay súng IS đào thoát và nhóm Mataya tự do.

Lực lượng Tiger hành quân chiến đấu về Hama và Idlib. Ảnh truyền thông Tiger
 Lực lượng Tiger hành quân chiến đấu về Hama và Idlib. Ảnh truyền thông Tiger
Sư đoàn Tiger hành quân về vùng nông thôn miền bắc Hama. Video Truyền thông Tiger