“Thần điêu” Su-57 Nga nguy hiểm cỡ nào

VietTimes -- Theo các chuyên gia nước ngoài, tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga sẽ không thể thay thế được Su-35 thế hệ 4++ trong nhiều năm tới. Nguyên nhân chính là các máy bay Su-35 được trang bị hầu hết các trang thiết bị, có trên máy bay tiêm kích Su-57.
Náy bay tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh minh họa của RG
Náy bay tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh minh họa của RG

Bình luận về điều này, The National Interest cho biết, Su-57 là chiếc máy bay đầu tiên của Nga, được phát triển sau khi Liên Xô sụp đổ. Hiện này tất cả các tranh thiết bị trên Su- 57 hoàn toàn giống như trang thiết bị, được trang bị cho Su-35 (tác giả muốn ám chỉ những chiếc Su-35 mà Trung Quốc đặt mua và đã nhận được 10 chiếc).

Ưu thế duy nhất của Su-57 so với Su-35 là khả năng tàng hình. Tác giả muốn nhấn mạnh sự giống nhau của các loại trang thiết bị như radar mảng pha chủ động N036 "Bеlcа". Ngoài ra, Sy-57 cùng sử dụng một loại động cơ Al-41F1, đang được lắp đặt trên Su-35.

Theo tạp chí The National Interest, máy bay tiêm kích chiến ưu thế trên không là một máy bay hoàn hảo của Nga, có thể sánh ngang với F-15 của Mỹ, có thể tác chiến không đối không và tấn công mặt đất. Tác giả cũng nhận xét, Su-35 là máy bay chủ lực trên chiến trường Syria nên mang theo vòng hào quanh chiến thắng rực rỡ, nhưng Su-57 không thể có được một tương lai tương tự như vậy

Những tính năng nhiệm vụ cũng như yêu cầu tác chiến của Su-57 đối với học thuyết chiến đấu đường không của Nga hoàn toàn không đánh giá cao khả năng tàng hình của trang bị. Su-57 cũng như các loại vũ khí hiện đại của Nga, được phát triển dựa trên kinh nghiệm của cuộc chiến Syria, hãng tin Military Watch, trong một bài viết nhận xét.

Như đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, công nghiệp khoa học quân sự Nga phát triển 14 loại vũ khí, bao gồm cả tên lửa không đối không tầm gần, tầm trung và tầm siêu xa, tên lửa không đối đất các loại, bom hàng không có điều khiển.

Một trong những ví dụ là bom Drel, có thể thả trên khoảng cách đến 30 km so với mục tiêu. Quả bom khổng lồ này mang theo 15 đầu đạn thứ cấp có khả năng tìm kiếm và tấn công mục tiêu với độ chính xác cao. Trên mục tiêu bom sẽ nổ và tung ra các đầu đạn thứ cấp, các đầu đạn này hạ cánh bằng dù, tìm kiếm và tấn công mục tiêu bằng hồng ngoại và radar. Drel phù hợp cho một cuộc tấn công phá hủy các trận địa tên lửa, các đoàn xe quân sự và các đơn vị tăng của đối phương.

Su-57 được trang bị các tên lửa Không đối không tầm xa, có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên khoảng cách đến 200 km . Điều quan trọng nhất của tên lửa này là có độ chính xác rất cao.

Một trong những vũ khí mới được phát triển dựa trên kinh nghiệm Syria, tính đến yếu tố chiến tranh du kích là tên lửa không đối đất tầm trung Kh – 59MK2 (Х-59МК2). Tên lửa có khả năng tự tìm mục tiêu mà không cần chế độ dẫn bắn từ máy bay theo nguyên tắc “Bắn – Quên”. Nhờ đó, Su-57 có thể tấn công từ mục tiêu này đến mục tiêu khác, bỏ qua khoảng thời gian dẫn bắn.

Cũng theo các phương tiện thông tin đại chúng, trong trang bị theo biên chế của Su-57 còn có tên lửa chống radar Kh-58, có khả năng hủy diệt các đài phát radar của đối phương khi chỉ một lần phát sóng, ngoài ra còn có nhiều đầu tự dẫn khác của tên lửa không đối đất Kh-37. Điểm nguy hiểm của tên lửa này là tốc độ siêu âm 2,2 Mach, nhanh hơn rất nhiều so với các tên lửa hành trình trong biên chế của không quân NATO.

Thông thường, mọi hoạt động của Su-57 trong quá trình thử nghiệm được giữ bí mật, nhưng cách đây không lâu, Bộ quốc phòng Nga công bố video, ghi lại hoạt động của một biên đội Su-57 (có thể là ở Syria) có thể là ở thao trường thử nghiệm của Nga, video do một UAV ghi lại.

Hai máy bay Su-57 thực hiện bài tập chiến đấu. Video do UAV ghi lại thuộc Bộ quốc phòng Nga

Theo kênh Zvezda, 2 chiếc Su-57 do hai phi công thử nghiệm là Andrey Shendrik và Igor Kruglikov.  Các phi công đã thực hiện một vòng lượn chiến đấu, đồng thời tấn công kẻ thù.

Su-57 - máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Nga do hãng máy bay danh tiếng Sukhoi phát triển và sản xuất tại nhà máy hàng không mang tên Yu.A. Gagarin trong khu vực Komsomolsk- on-Amur. Máy bay sẽ thay thế tiêm kích chiến đấu đa nhiệm hạng nặng Su-27.

Chuyến bay đầu tiên thực hiện ngày 29.01. 2010. Su-57 chính thức được đưa vào biên chế trong không quân Nga năm 2018. Các máy bay chiến đấu sẽ bay hành trình với tốc độ bay siêu âm và các trang thiết bị mới nhất của không quân Nga.

TTB