Hàng nghìn dân tị nạn Syria trở về Idlib và tử địa Yarmouk

VietTimes -- Trong khu vực những vùng giải phóng, hàng nghìn người dân di tản tránh chiến tranh đã trở về ngôi nhà quê hương trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib ngày 01.06.2018 sau khi chính quyền Syria rà phá bom mìn, mở thông ngã tư được giao thông tại thị trấn Abu Dhuhour.

Người dân trở về quận Trại tị nạn Yarmouk sau chiến tranh. Ảnh minh họa Rusvessna

Người dân trở về quận Trại tị nạn Yarmouk sau chiến tranh. Ảnh minh họa Rusvessna

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus, chỉ riêng sáng ngày 01.06.2018 có khoảng 500 thường dân trở về nhà trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib, sau khi mở lại giao lộ Abu Dhuhour và phục hồi điện và nước cho khu vực.

Các đơn vị công binh Syria đã rà phá bom, mìn và vật liệu nổ tự chế ngẫu nhiên IED do các tay súng Hồi giáo cực đoan gài đặt trong các khu dân cư thị trấn. Đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu, một số lượng lớn dân di tản đang lần lượt rời khỏi các khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ, trở về quê hương của họ dưới quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

Người dân di tản Idlib quay trở về quê hương của mình. Video SANA

Tại vùng ngoại ô Damascus, hàng trăm thường dân bắt đầu trở về quận Trại Yarmouk, sau khi một số khu phố được quân đội Syria tuyên bố an toàn.

Theo một báo cáo của cơ quan chức năng chính phủ Syria, người dân được chào đón trở lại và hộ tống an toàn đến ngôi nhà sau khi lực lượng công binh dọn sạch bom mìn, đạn pháo và các vũ khí nổ ngẫu nhiên mà IS cài đặt trong các tòa nhà, khu phố.

Các đơn vị chức năng của chính phủ Syria đang cố gắng khôi phục lại hệ thống điện và nước cho các khu phố này. Nhưng do IS đã đánh sập hầu hết các cột điện và trạm điện, phá hủy các trạm bơm và đường ống dẫn nước chính, để ổn định lại hệ thống hạ tầng cơ sở có thể mất vài tuần.

Người dân di tản quận Trại tị nạn Yarmouk trở về ngôi nhà của mình sau chiến tranh. Video Rusvesna