Quân đội Syria dồn IS vào cửa tử trên sa mạc tỉnh Homs, Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 03.06.2918, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện bẻ gãy một cuộc tấn công của IS vào trận địa phía đông thị trấn Hasrat, dọc bờ tây sông Euphrates phía đông nam vùng nông thôn Deir Ezzor. Các đơn vị quân đội Syria diệt và làm bị thương hàng loạt tay súng khủng bố.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường phía tây sông Euphrates. Abgr minh họa Sou Front

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường phía tây sông Euphrates. Abgr minh họa Sou Front

Truyền thông Hezbollah tại Syria thông qua tình báo quân sự cho biết, IS tiến hành cuộc tấn công từ thị trấn al-Shaafah bờ đông của sông Euphrates, sử dụng nhiều thuyền nhỏ vượt sông tấn công vào chiến tuyến quân đội Syria.

SouthFront dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus nhận xét rằng, mặc dù không có hỏa lực pháo binh mạnh để dọn bãi, bất chấp những tổn thất dưới hỏa lực quân đội Syria, IS vượt sông Euphrates thành công và đánh chiếm nhiều địa điểm của quân đội Syria trước khi các đơn vị chủ lực và quân tình nguyện ủng hộ chính phủ tràn đến. Trước sức tấn công mãnh liệt và ưu thế vượt trội về hỏa lực, các đơn vị quân đội Syria đã bẻ gãy sức đợt phản kích, buộc những kẻ sống sót phải chạy về bờ đông Euphrates

Thị trấn Al-Shaafah, phía nam thị trấn Hajin đang bị lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ bao vây nhưng chưa thể đánh chiếm khu dân cư này. Các cuộc tấn công thiếu sức sống của SDF đã tạo điều kiện cho IS tiến công quân đội Syria. Một thực tế là chỉ có tấn công, các nhóm chiến binh IS còn lại mới nhận được tiền viện trợ, lương thực thực phẩm của nước ngoài. Hơn nữa, chính SDF từ một mặt nào đó đã tạo điều kiện cho cuộc tấn công bờ tây sông Euphrates.

Quân đội Syria dồn IS vào cửa tử trên sa mạc tỉnh Homs, Deir Ezzor ảnh 1

 Bản đồ tình hình khu vực sa mạc phía tây Deir Ezzor và sa mạc phía đông tình Homs

Theo các truyền thông viên mạng xã hội địa phương, IS đang cố mở một con đường máu nối các nhóm IS dọc theo bờ đông sông Euphrates với sa mạc tỉnh Homs thuộc miền trung Syria. Đây chính là cửa sống của nhóm IS trên sa mạc phía đông Syria vì hoàn toàn có thể hòa tan vào lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn.

Tình hình IS trên sa mạc miền đông Syria thực sự trở lên tồi tệ hơn, sau khi tiếp nhận hơn 500 tay súng từ Yarmouk với các cuộc tấn công thất bại nhằm phá vỡ vòng vây trong sa mạc Badiya Al-Sham.

Trong suốt 4 ngày, IS triển khai ít nhất 3 cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria và các đồng minh của họ trong vùng Badiya Al-Sham.

Tất cả các cuộc tấn công của nhanh chóng thất bại. Những cuộc tấn công bất ngờ, tốc độ cao, hỏa lực dữ dội và tâm lý thánh chiến. Lợi dụng thời tiết xấu, cát bụi mù mịt và xe đánh bom tự sát VBIED đã mất đi yếu tố đe dọa làm tê liệt sức kháng cự của quân đội Syria. Những đơn vị vũ trang Syria sử dụng các kỹ năng mới như hệ thống bắn theo vật chuẩn hướng, các khu tọa đổ nguy hiểm để dội lửa pháo binh. Các hệ thống camera trinh sát hồng ngoại và cảm nhiệt đã làm mất đi yếu tố bất ngờ của IS và biến thành mục tiêu để tiêu diệt.

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang tình nguyện được Iran hậu thuẫn đang siết chặt vùng sa mạc này và quyết định tấn công chậm hơn, buộc các tay súng IS thiệt mạng trong tình trạng tấn công tuyệt vọng, do không có nơi nào để rút lui.

Khả năng duy nhất là các tay súng IS phải thỏa thuận tạm thời với các chiến binh lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib hoặc mở đường máu chọc thủng chiến tuyến của quân đội Syria sang bờ đông sông Eurphrates.

Nhưng cả 2 khả năng khả năng này rất mỏng manh, do tấn công chiến tuyến phòng ngự phía tây sông Deir Ezzor là động đến không quân Nga. Các máy bay chiến đấu Nga sẽ chôn các tay súng IS trước khi đến bờ sông. Khả năng các phiến quân đồng ý với việc cư trú tạm thời của IS rất mỏng, do các lực lượng nổi dậy rất căm ghét IS và muốn các tay súng khủng bố biến mất, không làm phiền Ankara trong các cuộc đấu tranh chính trị sau này, giữa quân đội Syria tự do (FSA), người Kurd và chính phủ Damascus.

Trong tương lại không xa, có thể các nhóm IS trên sa mạc tỉnh Homs sẽ biến mất. Chúng sẽ xuất hiện trở lại EU dưới vỏ bọc người di tản để có thể tiếp tục gây hiểm họa tại châu Âu và tấn công Nga.

Quân đội Syria dồn IS vào cửa tử trên sa mạc tỉnh Homs, Deir Ezzor ảnh 2

 Tình huống chiến trường Syria tính đến ngày 30.05.2018

NT