Thăm dò: Ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 75 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo kết quả thăm dò mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn bất kỳ vị Tổng thống nào khác của nước này trong vòng 75 năm.
Tỷ lệ ủng hộ của ông Joe Biden liên tục suy giảm (Ảnh: Reuters)
Tỷ lệ ủng hộ của ông Joe Biden liên tục suy giảm (Ảnh: Reuters)

Với chỉ 42% cử tri ủng hộ Tổng thống Biden trong tháng 10/2021, tỷ lệ ủng hộ trung bình của ông trong quý 3 năm nay ở mức 44,7%, giảm từ mức 56% trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhậm chức; kết quả thăm dò được hãng Gallup công bố cho thấy.

Tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã giảm 11,3 điểm phần trăm – tính từ giai đoạn “tuần trăng mật” cho tới 9 tháng kể từ khi nhậm chức – và đây là mức giảm lớn nhất tính từ thời Tổng thống Harry Truman đang cố gắng thay thế người tiền nhiệm của ông, Franklin Roosevelt, năm 1945.

Kể từ đó trở đi, không có vị Tổng thống Mỹ nào có mức suy giảm tỷ lệ ủng hộ của người dân lớn như của ông Biden. Sếp cũ của ông Biden, Tổng thống Barack Obama, cũng từng bị giảm 10,1 điểm phần trăm tín nhiệm trong quý 3 của nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng sau đó tỷ lệ ủng hộ ông tăng lên tới gần 53%, theo Gallup.

Để so sánh, Tổng thống Donald Trump và Bill Clinton đều chứng kiến tỷ lệ ủng hộ mình suy giảm lần lượt là 4,4 và 6,8 điểm phần trăm. Ngược lại, Tổng thống George H.W. Bush và W. Bush đều có tỷ lệ ủng hộ rất cao trong 9 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, tăng lần lượt là 12 và 13,1 điểm phần trăm.

Ngay cả ông Jimmy Carter – vị Tổng thống có một nhiệm kỳ tệ hại đến mức ứng viên Cộng hòa Ronald Reagan đã đắc cử với 91% số phiếu vào năm 1980 – cũng chỉ có mức giảm tỷ lệ ủng hộ là 8,9 điểm phần trăm tính từ quý đầu tiên đến quý 3 trong nhiệm kỳ.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Biden bắt đầu suy giảm từ tháng 7 năm nay và tiếp tục giảm sâu trong mùa Hè , trong lúc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đối diện với cuộc khủng hoảng ở biên giới và đại dịch COVID-19. Chỉ tính riêng trong tháng 6, tỷ lệ ủng hộ của ông (theo Gallup) đã giảm từ 56% xuống còn 42%.

Giống như ông Trump, ông biden là một trong số những vị Tổng thống gây phân cực nhất trong lịch sử nước Mỹ. Mặc dù 92% người Dân chủ nói với Gallup rằng họ ủng hộ ông Biden, nhưng chỉ 4% người Cộng hòa nhất trí. Khoảng cách 88 điểm phần trăm này được đánh giá là lớn nhất trong suốt 8 thập kỷ thực hiện các cuộc thăm dò của Gallup.

Những cử tri độc lập cũng tỏ ra lạnh nhạt với ông Biden. Chỉ 34% ủng hộ ông, giảm 27 điểm phần trăm kể từ tháng 2 năm nay và 21 điểm phần trăm kể từ tháng 6.

Nhiều nhà quan sát trên mạng xã hội tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi tỷ lệ ủng hộ ông Biden lại vẫn có thể ở trên mức 40%, hoặc rằng 92% cử tri Dân chủ vẫn hài lòng với khả năng điều hành đất nước của ông.

Trên thực tế, nhiều bản thăm dò khác cho thấy tỷ lệ ủng hộ thậm chí còn giảm sâu hơn. Theo bản thăm dò của Học viện Grinnell hồi tuần trước, tỷ lệ ủng hộ ông Biden chỉ dừng ở mức 37%, trong khi bản thăm dò mà ĐH Quinnipiac công bố hồi đầu tháng này cho thấy chỉ có 38% cử tri ủng hộ ông.

Kết quả thăm dò của Grinnell còn cho thấy rằng 52% cử tri Mỹ tin rằng hệ thống điều hành của nền dân chủ Mỹ đang gặp phải “mối đe dọa lớn”. Một lần nữa, cử tri lại bị phân cực sâu sắc, với 71% cử tri Cộng hòa và chỉ 35% cử tri Dân chủ nói rằng đảng nền dân chủ đang đối mặt với một mối đe dọa lớn.

Cũng theo kết quả thăm dò của Grinnell, hơn 80% cử tri độc lập nói rằng nền dân chủ nước Mỹ đang chịu mối đe dọa lớn hoặc nhỏ, trong khi 20% nói rằng họ không thấy điều gì đáng quan ngại.