Nghị sĩ Cộng hòa đệ trình 3 điều khoản luận tội Tổng thống Joe Biden

VietTimes – Động thái của các nghị sĩ đảng Cộng hòa xuất hiện giữa lúc kết quả thăm dò cho thấy mức độ tín nhiệm Tổng thống Joe Biden bắt đầu sụt giảm.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trình 3 điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trình 3 điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

4 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã đệ trình các điều khoản luận tội Tổng thống Joe Biden vì cách xử lý người di cư ở biên giới phía Nam nước này, các nỗ lực gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà không trả tiền và cuộc rút quân thảm họa ở Afghanistan. Hạ nghị sĩ Bob Gibbs là người đầu tiên đưa ra các điều khoản luận tội, sau đó nhận được sự tham gia ủng hộ của các nghị sĩ Andy Biggs, Brian Babin và Randy Weber.

Gibbs viết trên tài khoản Facebook cá nhân rằng ông đã “đệ trình 3 điều khoản luận tội đối với Tổng thống Biden dựa trên điều mà tôi tin là những vi phạm rõ ràng trách nhiệm Tổng thống của ông ta”. Theo nhà lập pháp đảng Cộng hòa, việc Tổng thống Biden “cố tình phớt lờ cuộc khủng hoảng ở biên giới là một thất bại trong việc duy trì và bảo vệ chủ quyền của nước Mỹ”.

“Việc ông Biden nỗ lực kéo dài lệnh cấm đuổi người thuê nhà không trả tiền, bất chấp cảnh báo từ Tòa án Tối cao và chính bản thân ông thừa nhận rằng ông không có đủ thẩm quyền làm như vậy, là hành động có chủ đích, vi phạm nguyên tắc phân quyền. Cuối cùng, việc rút quân khỏi Afghanistan không chỉ là một thảm họa, Bằng việc rút binh sĩ khỏi đó trước khi sơ tán thường dân Mỹ, Tổng thống Biden đã đẩy công dân của chúng ta vào chỗ nguy hiểm một cách đáng hổ thẹn” – Gibbs nói.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Gibbs nói rằng “rõ ràng” là vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ “đã không làm tốt công việc” và rằng “toàn bộ chính quyền của ông ta sẵn sàng phớt lờ Hiến pháp”.

Gibbs thừa nhận rằng nỗ lực luận tội ông Biden trong khi mà đảng Dân chủ đang nắm thế đa số ở cả lưỡng viện của Quốc hội là điều khó khăn, nhấn mạnh rằng: “Mặc dù Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ không bắt Tổng thống chịu trách nhiệm, nhưng trách nhiệm đè nặng trên vai các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện phải nêu ra những vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của ông ta”.

Các điều khoản luận tội

Trong điều khoản luận tội thứ nhất, nhóm nghị sĩ cáo buộc ông Biden thất bại trong việc duy trì an ninh ở khu vực biên giới phía Nam “khi cho dừng việc xây dựng một hàng rào chạy dọc biên giới Mỹ-Mexico, khiến các nhân viên Tuần tra Biên giới căng mình bảo vệ biên giới”.

Tổng thống Mỹ “sẵn sàng trả tự do cho hàng nghìn người nhập cư trái phép vào Mỹ mà không đưa ra ngày mà họ phải xuất hiện trước tòa”, trích Điều khoản 1, thêm rằng ông Biden “còn trả tự do cho cả những người nhập cư dương tính với COVID-19 để họ đi vào nước Mỹ, và vận chuyển những người nhập cư dương tính với COVID-19 tới khắp nước Mỹ”.

Điều khoản 2 nói rằng Tổng thống Biden kéo dài lệnh cấm đuổi người thuê nhà không trả tiền, vi phạm nguyên tắc phân quyền, bất chấp lời cảnh báo rõ ràng từ Tòa án Tối cao Mỹ, và cũng không nhận được “chỉ đạo hành pháp nào đến từ Quốc hội Mỹ” để làm như vậy.

Điều khoản cuối cùng nói rằng ông Biden đã thất bại trong việc “hành động một cách có trách nhiệm trên cương vị tổng tư lệnh”, liên quan tới kế hoạch rút quân đầy hỗn loạn của binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan. Điều khoản này tố cáo ông Biden rời bỏ “hàng nghìn công dân Mỹ bằng việc sơ tán binh sĩ trước khi thường dân được sơ tán, sẵn sàng đặt sinh mạng của họ vào chỗ nguy hiểm”.

Điều khoản cuối cũng cho rằng Tổng thống Mỹ đã theo đuổi một chính sách mà cuối cùng “để cho Afghanistan rơi vào tay của một chế độ ủng hộ khủng bố và làm suy yếu khả năng thực thi Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của Mỹ”.

Tỷ lệ ủng hộ suy giảm mạnh

Nỗ lực luận tội của đảng Cộng hòa xuất hiện ngay trong lúc mà tỷ lệ ủng hộ ông Biden trong cộng đồng người độc lập đã suy giảm mạnh.

Trong bản thăm dò mới nhất được Gallup thực hiện, Tổng thống Biden có tỷ lệ ủng hộ là 43%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ là 53%. Kết quả thăm dò của Gallup trong tháng 6 năm nay cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông là 56%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ là 42%.

Theo Fox News, tỷ lệ ủng hộ ông Biden “vào thời điểm này trong nhiệm kỳ Tổng thốn thấp hơn so với bất kỳ người tiền nhiệm nào gần nhất của ông, chỉ trừ ông Trump”.

Trước đó, một số bản thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden bắt đầu suy giảm sau một mùa Hè đầy biến động của nước Mỹ, trong đó chứng kiến số ca nhiễm mới COVID-19 tăng mạnh, màn rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan và một mùa bão khắc nghiệt, cùng với nạn cháy rừng.

Tổng thống Biden liên tục vấp phải nhiều lời chỉ trích từ phía đảng Cộng hòa về nỗ lực sơ tán người Mỹ khỏi Afghanistan, trong đó có vụ tấn công khủng bố khiến gần 200 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Ông Biden cũng hứng chỉ trích do cách ứng phó với đại dịch COVID-19 và một kế hoạch mới được công bố mới đây nhằm ngăn chặn số ca nhiễm mới ở Mỹ, trong đó bao gồm biện pháp tiêm vaccine bắt buộc đối với các công ty có hơn 100 nhân viên và tất cả các quan chức chính phủ liên bang.