Bé sơ sinh tử vong tại Hà Tĩnh:

Thai nhi đã chết lưu trên 7 ngày nhưng bác sĩ không phát hiện ra

VietTimes -- Vừa mới sinh, con của sản phụ Nguyễn T.T. (37 tuổi, Hà Tĩnh) đã chết với vết rách trên cổ dài tới 8cm. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng vào cuộc và tới chiều nay (2/7), Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh công bố nguyên nhân tử vong của cháu bé.

Báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nơi T. sinh con, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết chị mang thai lần thứ 5, thai nhi được 35 tuần tuổi. Tới ngày 30/6 khi có dấu hiệu chuyển dạ, T. nhập viện để chờ sinh.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nơi xảy ra vụ việc
Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nơi xảy ra vụ việc

Lúc vào viện, T. khỏe mạnh, tỉnh táo, được bác sĩ chỉ định sinh thường. Từ 12h trưa, chị đã có cơn co tử cung và được theo dõi chặt chẽ.

Tới 18h35p cùng ngày, các bác sĩ phát hiện thai không có tim, cổ tử cung của chị T. đã mở hết. Song, nữ hộ sinh không thể đỡ đẻ cho T. nên đã báo cáo lãnh đạo trực và bác sĩ chuyên khoa sản.

Tới 19h6p, bác sĩ của Bệnh viện đỡ đẻ cho chị T., sau đó đầu em bé bị đứt lìa, da đầu bị bong trợt. Trên cơ thể bé, da của tứ chi bị bong tróc, phồng rộp. Đó là dấu hiệu của một thai nhi đã chết lưu trên 7 ngày, tức là chết từ khi còn trong bụng mẹ.

Còn sức khỏe của người mẹ ổn định, được xử trí sau sinh và tiếp tục điều trị tại Bệnh viện.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đánh giá, sự cố y khoa này thể hiện việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực Bệnh viện không đúng với quy trình Bộ Y tế đã đưa ra, nên dẫn đến việc không phát hiện thai nhi đã chết trong bụng mẹ trước khi vào viện.

Cụ thể, bác sĩ trực không chỉ định siêu âm để khám thai nên không biết tình trạng của thai nhi; hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị cho chị T; miễn toàn bộ viện phí trong thời gian điều trị tại Bệnh viện; động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông.

Bệnh viện phải làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân vi phạm; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7/2019.

Sở yêu cầu các bệnh viện đa khoa, các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (khám, quản lý thai nghén, theo dõi, chăm sóc xử trí trong đẻ, sau đẻ…); Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; Quyết định số 5231/QĐ-BYT ngày 28/12/2010 về việc Hướng dẫn chẩn đoán, xử trí, cấp cứu sản khoa để tránh gây ra các sự cố y khoa tương tự.

Còn đại diện Bệnh viện cho biết, sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã động viên sản phụ, giải thích về tình trạng của em bé cho gia đình của sản phụ và tiến hành bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng. Sau đó, Bệnh viện họp Hội đồng chuyên môn, đánh giá ban đầu về vụ việc; niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ, tạm đình chỉ công tác kíp trực đỡ đẻ cho chị T.

Trong buổi sáng cùng ngày 2/7, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về vụ việc và xử lý kỷ luật các nhân viên y tế nếu để xảy ra sự cố y khoa; yêu cầu Bệnh viện động viên gia đình, họp Hội đồng chuyên môn. Ngoài ra, Sở Y tế phải gửi báo cáo nhanh về vụ việc về Bộ trước ngày 9/7/2019.