Khối u quái nặng 3 kg trong ngực bệnh nhân 19 tuổi

VietTimes – Mấy chục năm trong nghề, bác sĩ Đồng Lưu Ba (Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, TP. HCM) cho biết chưa gặp ca u quái trung thất nào lớn như trường hợp Bệnh viện vừa phẫu thuật.
Bác sĩ CKII Đồng Lưu Ba
Bác sĩ CKII Đồng Lưu Ba

Sau ba ngày được mổ cắt khối u quái trung thất khổng lồ nặng tới 3 kg trong lồng ngực, nữ bệnh nhân 19 tuổi đã tỉnh táo, giao tiếp bình thường.

U quái trung thất là một bệnh lý nặng nề. Khối u quá lớn khiến bệnh nhân khó có thể đứng ngồi được như người bình thường. Thậm chí, người mang khối u trung thất có thể phải ngủ ngồi do rất khó thở khi nằm.

Trả lời phỏng vấn của VietTimes chiều 1/7, BS CKII Đồng Lưu Ba  cho biết: "Tới 90% trong nhóm bệnh trung thất là các loại khối u, mà phần lớn là u ác tính. Nhưng khối u trung thất thường phát triển lặng lẽ, nên đa phần bệnh nhân phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bệnh nhân cảm thấy tức ngực khó thở do khối u chèn ép khí quản, nhiều người gặp tình trạng ho khan kéo dài. Không hiểu sao bệnh nhân này có thể chịu đựng được tới 4 năm nay". 

Theo bác sĩ Đồng Lưu Ba, may cho bệnh nhân đây là u quái lành. Dù vậy, vẫn phải phẫu thuật lấy khối u ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt. Do khối u quái nặng tới 3 kg, quá lớn, chiếm hết lồng ngực, chèn phổi lên phía trên, đẩy tim bệnh nhân sang bên phải, nên bác sĩ gặp khá nhiều khó khăn khi phẫu thuật. Có nhiều ca khối u nhỏ hơn bệnh nhân này, nhưng khi phẫu thuật, chỉ vừa nghiêng người bệnh nhân thì người bệnh đã tím tái, có nguy cơ tử vong trên bàn mổ. Nhưng thật may là các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ trong 90 phút.

“Nguyên nhân xuất phát khối u quái có thể từ giai đoạn thai nhi đã có tế bào này, người bệnh càng lớn thì khối u càng lớn. Nhưng tôi chưa từng thấy một khối u trung thất nào lớn như của cô gái này. Trong cục bướu có chứa cả xương, tóc và dịch nhầy” - Bác sĩ Đồng Lưu Ba cho biết. 

 Tại Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, tiếp xúc với phóng viên VietTimes chiều 1/7, bệnh nhân nữ 19 tuổi người Campuchia cho biết, cô là sinh viên năm thứ nhất một trường Đại học ở Campuchia. Cô gái trẻ bình thường vừa đi học vừa đi làm gia sư do gia đình nghèo. Khi phát hiện thường đau tức ngực, khó thở, đặc biệt lúc nằm ngủ, cô được mẹ dẫn đi khám bệnh nhưng bác sĩ ở Campuchia chỉ đưa kết luận cô bị viêm phổi.  

Đến khi được chẩn đoán là có u trung thất trong lồng ngực thì bác sĩ nói là u lớn quá, không thể phẫu thuật nữa. Mẹ cô gái đưa con sang khám tại Việt Nam ở Bệnh viện Củ Chi nhưng ở đây cũng không đủ điều kiện xử lý được khối u quá lớn, nên người mẹ Campuchia đã đưa con đến Bệnh viện Quốc tế Minh Anh.

Nữ bệnh nhân 19 tuổi cho biết cô rất phục các bác sĩ Việt Nam
Nữ bệnh nhân 19 tuổi cho biết cô rất phục các bác sĩ Việt Nam

Khi được chứng kiến khối u quá lớn vừa được lấy ra khỏi lồng ngực con gái, bà mẹ suýt té xỉu vì sợ. Nhưng hiện tại cả hai mẹ con đều rất vui mừng vì đã được giải thoát khỏi khối bướu kỳ dị này. 

Cô gái trẻ cho biết rất cảm phục các bác sĩ Việt Nam. Cô cho biết sau này trở về Campuchia, cô sẽ đưa câu chuyện lên trang mạng xã hội cá nhân, kể lại hành trình kỳ diệu và kết quả được giải thoát khỏi cục bướu 3 kg trong ngực.