Thái Lan yêu cầu thuê bao di động sử dụng dấu vân tay khi đăng ký SIM

Ủy ban Phát thanh và Viễn thông Quốc gia Thái Lan (NBTC) vừa công bố kế hoạch yêu cầu tất cả các nhà mạng di động tại nước này triển khai hệ thống nhận dạng vân tay trực tuyến để đăng ký thông tin cho thuê bao di động (cả trả trước và trả sau).
Thái Lan yêu cầu thuê bao di động sử dụng dấu vân tay khi đăng ký SIM
Thái Lan yêu cầu thuê bao di động sử dụng dấu vân tay khi đăng ký SIM

Theo báo cáo của NBTC, hiện Thái Lan có khoảng 103 triệu thuê bao di động. Trong đó khoảng 14 triệu thuê bao thường xuyên sử dụng dịch vụ ngân hàng qua di động và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.

Nếu việc triển khai đăng ký thông tin thuê bao bằng dấu vân tay thành công thì vấn đề an toàn trong các giao dịch ngân hàng qua di động càng được tăng cường. Và điều này là một bước chuẩn bị quan trọng cho Thái Lan chuyển sang một xã hội không dùng tiền mặt.

Theo kế hoạch này, các nhà mạng được yêu cầu triển khai một hệ thống đăng ký thông tin thuê bao bằng dấu vân tay để bổ sung cho hệ thống đăng ký SIM hiện tại. Khi khách hàng đăng ký thông tin, dấu vân tay của họ sẽ được lưu trữ trên một máy chủ cơ sở dữ liệu do NBTC quản lý.

Hạn chót để các nhà mạng đưa các hệ thống này vào hoạt động chính thức là tháng 2/2017. Chi phí triển khai hệ thống được tính toán nằm vào khoảng 3,5% tổng doanh thu của nhà mạng và sẽ được khấu trừ vào phí triển khai dịch vụ phổ cập hàng năm của nhà mạng.

Được biết, trước Thái Lan, vào đầu năm 2015, Pakistan cũng đã tiến hành xác minh 103 triệu SIM điện thoại bằng dấu vân tay. Tuy nhiên, biện pháp này là một phản ứng với vụ thảm sát ngôi trường Taliban ở Peshawar hồi cuối tháng 12/2014, nơi có hơn 140 học sinh và giáo viên đã thiệt mạng. Những ngày trước vụ thảm sát, 6 thủ phạm đã liên hệ với nhau thông qua điện thoại di động, và các thuê bao được đăng ký với tên của một người phụ nữ Peshawar không liên quan đến các cuộc tấn công. Bằng cách này, Pakistan hy vọng sẽ ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Theo Xã hội thông tin