Thái Bình đặt mục tiêu là địa phương phát triển nhờ chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với việc ký thoả thuận hợp tác với VNPT, UBND tỉnh Thái Bình thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2026.
Lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026 giữa VNPT và UBND tỉnh Thái Bình.
Lễ ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026 giữa VNPT và UBND tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại lễ ký kết hợp tác diễn ra ngày 29/6/2021, ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, qua quá trình hợp tác, nhiều giải pháp, công nghệ được VNPT triển khai ở Thái Bình mang lại hiệu quả rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch. Điển hình là ứng dụng hiệu quả về triển khai các hội nghị trực tuyến cấp tỉnh, cấp huyện trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Cũng tại lễ ký kết, ông Ngô Đông Hải - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: "Quyết tâm của tỉnh là trở thành Tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng".

Những kết quả trong quá trình hợp tác giai đoạn hợp tác 2014 -2020 của VNPT được lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đánh giá cao và tiếp tục tin tưởng lựa chọn VNPT làm đối tác hợp tác triển khai hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2026.

Cụ thể, trong lĩnh vực chính quyền số, VNPT sẽ đồng hành cùng Thái Bình trong việc triển khai các giải pháp Trung tâm Điều hành Đô thị thông minh (IOC), các nền tảng dùng chung: Dịch vụ Hành chính công; Trục liên thông văn bản; Hệ thống Thông tin báo cáo điều hành; Nền tảng tích hợp ứng dụng và dịch vụ CNTT; các hệ thống CSDL chuyên ngành như: CSDL ngành Y tế, Giáo dục, Công thương, Đầu tư, Lao động, Giao Thông, Công chức viên chức, Hộ tịch…; giải pháp số hóa tài liệu, hồ sơ lưu trữ trực tuyến.

Ở lĩnh vực kinh tế số, VNPT mong muốn được hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chuyển đổi số để nâng cao năng lực tiếp cận thị trường, khách hàng, tối ưu hóa sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hệ sinh thái chuyển đổi số doanh nghiệp oneSME của VNPT sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Bình tiếp cận các công nghệ mới nhất trong hoạt động kinh doanh, ký kết hợp đồng, marketing, quản lý nhân sự, thương mại điện tử…; thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh như sản xuất công nghiệp, kinh tế biển, thủy sản, du lịch, nông nghiệp.

Với các lĩnh vực xã hội số, y tế, giáo dục,…VNPT sẽ phối hợp, hỗ trợ chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, để phục vụ người dân ngày một tốt hơn để mỗi người dân đều được hưởng thụ các lợi ích của việc chuyển đổi số.

Chủ tịch HĐTV VNPT Phạm Đức Long cam kết, cùng với việc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng số, VNPT sẽ cùng tỉnh Thái Bình để xây dựng các hạ tầng về công nghệ khác tới từng phường xã, thôn xóm, hộ gia đình, xây dựng chính quyền số, đưa toàn bộ hoạt động của chính quyền, lên môi trường số, xây dựng các trung tâm chỉ đạo, điều hành của tỉnh.

Được biết, tháng 10/2014, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Thái Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác về viễn thông - công nghệ thông tin giai đoạn 2014-2020. Đến nay, sự hợp tác chặt chẽ đã mang lại những thành tựu đáng ghi nhận. Một trong những kết quả đó là hạ tầng VT-CNTT đã đáp ứng được nhu cầu triển khai chính quyền điện tử của tỉnh.

Hiện sóng di động VinaPhone đã phủ 100% xã, mạng Internet băng rộng cáp quang triển khai đến tất cả 260 xã, phường, thị trấn; mạng truyền số liệu chuyên dùng của VNPT cũng đã được triển khai kết nối 100% các Cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền trên địa bàn tỉnh.

Ở lĩnh vực Chính quyền điện tử, VNPT đã triển khai Cổng dịch vụ công Thái Bình và hệ thống thông tin một cửa thống nhất trong toàn tỉnh với 287 cơ quan, đơn vị. Hiện đang cung cấp 1.773 thủ tục hành chính (có 550 Dịch vụ công mức độ 2; 594 DVCTT mức độ 3 và 629 DVCTT mức độ 4).

Các lĩnh vực thiết yếu như Y tế, Giáo dục, Du lịch... VNPT đã hỗ trợ ứng dụng công nghệ sâu rộng. Cụ thể, ứng dụng CNTT ngành giáo dục, hỗ trợ xây dựng hệ thống tin nhắn VnEdu 47.454 sổ liên lạc điện tử; triển khai dịch vụ chữ ký số cho gần 500 đơn vị giáo dục và các doanh nghiệp nhằm kê khai thuế, bảo hiểm xã hội, kê khai hải quan; Ứng dụng CNTT ngành Y tế sử dụng hệ thống Quản lý bệnh viện VNPT HIS cho 5 bệnh viện hàng đầu của tỉnh và 200/260 trạm y tế tuyến xã. Ngoài ra các dịch vụ như: VNPT Check, Quản lý lưu trú trực tuyến, Dịch vụ hóa đơn điện tử.... cũng đã được phát triển mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh.

Với những thay đổi nhanh chóng về hạ tầng công nghệ và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý điều hành, nên chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (ICT-index) hàng năm của Thái Bình đều tăng, cụ thể năm 2018 xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố; năm 2019 xếp thứ 31/63 tỉnh, thành phố.