Thaco xin đặc cách ưu đãi nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN

VietTimes -- Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) vừa có công văn đề nghị được ưu đãi thuế và cơ chế nhập khẩu hai giai đoạn. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, Thaco đề nghị Bộ KH&CN, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho phép doanh nghiệp này được hưởng ưu đãi nhằm mục đích xây dựng dòng sản phẩm mới, xuất khẩu sang các nước ASEAN

Theo đó, Thaco sẽ sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam loạt ô tô khách 10 chỗ (bus mini) với công nghệ của Huyndai (Hàn Quốc) chuyển giao. Dòng xe này sẽ được nội địa hóa tại Việt Nam. Do vậy, Thaco đề nghị được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu đối với các linh phụ kiện lắp ráp ô tô nguyên chiếc, để tiến tới nội địa hóa dòng sản phẩm này.

Thaco đề nghị cho doanh nghiệp được nhập khẩu hai giai đoạn với hai cách thức khác nhau và hai mức thuế khác nhau.

Trong đó, giai đoạn 1, Thaco nhập thử nghiệm 500 bộ linh kiện CKD (100% nhập khẩu), bao gồm thân vỏ xe đã hàn sẵn, chưa sơn tĩnh điện từ Thổ Nhĩ Kỳ, khung gầm từ Hàn Quốc. Với giai đoạn này, Thaco kiến nghị xin được hưởng mức thuế suất - thuế nhập khẩu dạng tổng thành hoàn chỉnh đối với thân vỏ xe là 27%.

Giai đoạn 2, sau khi hoàn tất thử nghiệm, sẽ nhập linh kiện với mức độ rời rạc về nước tự sản xuất theo thị hiếu khách hàng và nhu cầu thị trường.

Theo trình bày của Thaco, hiện doanh nghiệp này là đối tác duy nhất ở Châu Á được Huyndai chuyển giao công nghệ, cho phép nội địa hóa 40% loại xe bus mini trên, và mục đích xin ưu đãi là nhằm sản xuất và xuất khẩu tại các thị trường ASEAN dòng sản phẩm trên.