THACO thiết kế xe tải Fuso thành xe chụp X-quang và siêu âm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ chiếc xe tải Mitsubishi Fuso Canter TF8.5L nguyên bản, THACO đã thiết kế, nâng cấp thành xe y tế chuyên dụng có các phòng chức năng phù hợp để bố trí thiết bị cần thiết, phục vụ việc chụp X-quang và siêu âm lưu động.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương đang đứng trước nguy cơ quá tải y tế và thiếu hụt trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch; nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó có THACO ( Trường Hải ) liên tục có những động thái đóng góp tích cực, cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Sau khi nghiên cứu và trao tặng hàng loạt loại xe y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch như Xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin, xe tiêm chủng vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm lưu động, xe tiêm chủng cơ động, xe chuyên dụng lưu động phục vụ xét nghiệm PCR và xe cứu thương. Mới đây nhất, THACO vừa sản xuất thêm một loại xe chuyên dụng lắp đặt thiết bị y tế nhằm hỗ trợ riêng cho công tác chụp X-quang và siêu âm lưu động.

Xe chuyên dụng được sản xuất trên cơ sở xe tải Mitsubishi Fuso Canter TF8.5L nguyên bản ảnh 1
Xe chuyên dụng được sản xuất trên cơ sở xe tải Mitsubishi Fuso Canter TF8.5L nguyên bản

Đáng chú ý, những chiếc xe chuyên dụng này được nghiên cứu và sản xuất trên cơ sở xe tải Mitsubishi Fuso Canter TF8.5L nguyên bản. Tuy nhiên, để đáp ứng các tiêu chuẩn về y tế, nhà sản xuất đã “cải biến” nhiều chi tiết. Đặc biệt, khu vực thùng xe được thiết kế lại với hệ thống các phòng chức năng phù hợp để bố trí các thiết bị cần thiết, phục vụ công tác chụp X-quang và siêu âm.

THACO đã thiết kế lại thùng xe thành 3 phòng chức năng, gồm: phòng siêu âm, phòng kỹ thuật viên và phòng chụp X-quang ảnh 2
THACO đã thiết kế lại thùng xe thành 3 phòng chức năng, gồm: phòng siêu âm, phòng kỹ thuật viên và phòng chụp X-quang

Theo đó, từ kích thước thùng nguyên bản có chiều dài và rộng lần lượt 3.700 và 2.000 mm, THACO đã thiết kế lại thành 3 phòng chức năng, gồm: phòng siêu âm, phòng kỹ thuật viên và phòng chụp X-quang. Đồng thời, trang bị đầy đủ các thiết bị như điều hòa, tủ lạnh mini, 2 giường bệnh để chụp X-quang và siêu âm, 1 băng ca vận chuyển bệnh nhân, 1 bàn làm việc phòng kỹ thuật viên, giá đỡ máy chụp X-quang, giá cố định máy siêu âm.

Các phòng chức năng phù hợp để bố trí các thiết bị cần thiết, phục vụ công tác chụp X-quang và siêu âm ảnh 3
Các phòng chức năng phù hợp để bố trí các thiết bị cần thiết, phục vụ công tác chụp X-quang và siêu âm

Về khả năng vận hành, xe vẫn sử dụng động cơ Mitsubishi 4P10 - KAT4 đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 trên mẫu Fuso Canter TF8.5L nguyên bản. Động cơ này cho công suất cực đại 148 mã lực tại 3.500 vòng/phút, cùng mô-men xoắn cực đại 370 Nm tại 1.320 vòng/phút.

Bên cạnh đó, xe cũng được trang bị các công nghệ an toàn chủ động gồm hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử EBD. Cùng với đó là hệ thống nâng hạ trên xe được thiết kế và vận hành toàn toàn bằng thủy lực kết hợp với điều khiển tự động, thông qua thiết bị điều khiển từ xa, giúp vận hành ổn định, êm ái.

Xe chuyên dụng phục vụ công tác siêu âm và chụp X-quang lưu động được THACO trao tặng Bệnh Viện Thống Nhất ảnh 4
Xe chuyên dụng phục vụ công tác siêu âm và chụp X-quang lưu động được THACO trao tặng Bệnh Viện Thống Nhất

Chiếc xe chuyên dụng phục vụ công tác siêu âm và chụp X-quang lưu động đầu tiên đã được THACO trao tặng trao tặng cho Bệnh Viện Thống Nhất TP.HCM vào ngày 3.9.2021.

Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, THACO AUTO là một trong những doanh nghiệp có đóng góp tích cực nhất vào việc phòng chống dịch Covid-19 khi đã trao tặng tổng cộng hơn 3 triệu bộ kit test nhanh Covid -19, cùng với đó là 63 xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin, 63 xe tiêm chủng lưu động, 30 xe cứu thương và hỗ trợ 51 xe tiêm chủng cơ động cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác với tổng giá trị tài trợ hơn 850 tỉ đồng.