Thaco mua lại E-mart, không còn là công ty đại chúng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau nhiều trở ngại trong việc mở rộng quy mô hoạt động, E-mart cho biết sẽ bán hoạt động kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam cho Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco).
E-mart rút khỏi thị trường Việt Nam, “nhường sân” cho Thaco
E-mart rút khỏi thị trường Việt Nam, “nhường sân” cho Thaco

Theo tờ The Korea Times, HĐQT E-mart đã quyết định bán 100% cổ phần cho Thaco Group - một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại Việt Nam. Cụ thể, Thaco sẽ quản lý các siêu thị dưới dạng nhượng quyền thương mại và trả phí bản quyền cho E-mart.

“Đại gia bán lẻ” đến từ Hàn Quốc đã gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng 12/2015 và khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP. HCM nhưng sau đó không thể mở thêm nhiều chi nhánh mới.

Tờ The Korea Times cũng cho biết, Thaco sẽ mở thêm 10 cửa hàng bán lẻ nữa tới năm 2025.

“Mối hợp tác chiến lược của chúng tôi với Thaco sẽ không chỉ dừng lại ở tiền bản quyền mà còn cho đem đến nhiều cơ hội xuất khẩu các sản phẩm mang thương hiệu riêng”, một nhân viên của E-mart chia sẻ.

Việt Nam hiện có dân số khoảng 100 triệu người, trong đó người ở độ tuổi 20 và 30 chiếm một phần tương đối lớn. Chi tiêu cá nhân tại thị trường này cũng đang trên đà tăng theo mỗi năm, thu hút sự chú ý của nhiều nhà bán lẻ trên thế giới, đặc biệt là mảng siêu thị.

Sau khi mở thêm nhiều cửa hàng nhượng quyền tại Việt Nam, E-mart cho biết họ sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hàn Quốc xuất khẩu sản phẩm của mình sang Việt Nam.

Thaco không còn là công ty đại chúng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) kể từ ngày 1/1/2021. Công ty này sẽ không còn nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định công bố thông tin trên website và cổng thông tin của UBCKNN.

Được biết, từ ngày 1/1/2021, Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn đã có hiệu lực thi hành, trong đó quy định “Công ty cổ phần có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỉ đồng trở lên và có tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ với cơ cấu cổ đông”.

Theo xác nhận của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam – chi nhánh TP. HCM, tại thời điểm ngày 3/3/2021, Thaco không đáp ứng điều kiện vì 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ chưa tới 3%. Thaco đã thông báo cho UBCKNN và nộp hồ sơ hủy tư cách công ty đại chúng.

Trước đó, tháng 7/2020, THACO đã có tờ trình về phương án tái cấu trúc công ty, thực hiện chiến lược phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành.

Theo đó, tập đoàn có các ngành nghề chủ lực là ô tô và cơ khí, hai ngành chính là nông - lâm nghiệp, đầu tư - xây dựng, và các ngành kinh doanh bổ trợ là logistics, thương mại. Công ty cũng trình phương án tách Thaco để lập CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group) nhằm tái cấu trúc và kiểm soát quản trị theo mô hình tập đoàn./.