Tên miền 41 triệu USD “.shop” sắp được cung cấp tại Việt Nam

Có trị giá lên tới hơn 41 triệu USD, tên miền “.shop” sẽ được Tập đoàn GMO Internet Nhật Bản triển khai tại Việt Nam vào cuối năm 2016, giúp các cửa hàng bán lẻ trên thị trường thương mại điện tử truyền tải thông điệp dễ dàng hơn.

Để nhận được quyền sở hữu phân phối tên miền .shop, GMO đã phải chi tới hơn 41 triệu USD.
Để nhận được quyền sở hữu phân phối tên miền .shop, GMO đã phải chi tới hơn 41 triệu USD.

Theo thông tin được ông Trần Đức Tâm, Trưởng dự án Z.com (thuộc Công ty GMO RUNSYSTEM, thành viên của Tập đoàn GMO Internet Nhật Bản) trao đổi với ICTnews, tên miền “.shop” thuộc quyền sở hữu của GMO – một trong những tên miền đắt giá hàng đầu trên thế giới hiện nay, sẽ được triển khai vào cuối năm 2016 tại Việt Nam và nhiều thị trường khác trên thế giới.

“Với tên miền .shop, việc truyền tải thông điệp của các cửa hàng bán lẻ trên thị trường thương mại điện tử sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thay vì sử dụng những tên miền .com/.net/.vn truyền thống, “.shop” sẽ là một cuộc cách mạng, làn sóng mới trên thị trường thương mại điện tử của Việt Nam cũng như thế giới”, ông Tâm nhấn mạnh.

Phía Z.com cũng đã lên kế hoạch dự kiến vào cuối năm 2016 sẽ triển khai trước với những đơn vị đăng ký bản quyền thương hiệu, sau đó sẽ triển khai rộng rãi đến các đối tượng phổ thông như các tên miền .com, .net hiện tại.

Có trị giá lên tới hơn 41 triệu USD (tương đương với trên 900 tỷ đồng), tên miền “.shop” là một trong những tên miền đắt giá hàng đầu thế giới.

Để nhận được quyền sở hữu phân phối tên miền này, Tập đoàn GMO Internet Nhật Bản đã phải trải qua đấu giá với các đối thủ sừng sỏ khác trên thế giới như Amazon, Google.

Tại Việt Nam, GMO-Z.com RUNSYSTEM được biết đến là doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ trên nền tảng Internet như tên miền, máy chủ, chứng thư số SSL (giúp xác thực website, bảo mật các giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp…) linh hoạt theo nhu cầu về tài chính, thời gian sử dụng của khách hàng.

Z.com bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam từ tháng 10/2015, sau khoảng 6 tháng hiện đã có hơn 10.000 khách hàng đăng ký tên miền (trong đó có 10% trong đó sử dụng dịch vụ hosting), đạt tốc độ tăng trưởng hàng tháng tương đương 200-300%.

Ông Trần Đức Tâm cho hay, phía Z.com đặt mục tiêu trong vòng 1 năm tới sẽ cán mốc 100.000 khách hàng tại Việt Nam.

Theo ICT News