Tên lửa “sát thủ tàu sân bay” của Trung Quốc bắn trúng tàu mục tiêu trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, 2 tên lửa “sát thủ tàu sân bay” mà Trung Quốc phóng hồi tháng 8 đã đi xa hàng nghìn km và đánh trúng mục tiêu là một con tàu đang di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tên lửa DF-26 của Trung Quốc được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay" (Ảnh: Reuters)
Tên lửa DF-26 của Trung Quốc được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay" (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên phía Trung Quốc tiết lộ chi tiết về vụ phóng tên lửa trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) vào tháng 8. Tin tức sau đó đã được xác nhận bởi quân đội Mỹ.

Sau vụ phóng, có thông tin cho rằng tên lửa đã rơi xuống Biển Đông, nhưng ông Wang Xiangsui, một cựu đại tá cấp cao, hiện là Giáo sư tại ĐH Baihang (Bắc Kinh) cho biết, với mục tiêu là một con tàu đã định sẵn, họ đã bắn trúng.

DF-26B là một trong những tên lửa được bắn từ phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hải, trong khi tên lửa DF-21D được phóng từ tỉnh Chiết Giang (phía Đông Trung Quốc).

Vụ phóng tên lửa diễn ra một ngày sau khi Bắc Kinh thông báo có một máy bay do thám U-2 của Mỹ đã đi vào vùng cấm bay mà không được phép xâm nhập trong suốt cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật của Trung Quốc ở vịnh Bột Hải. Trước đó, hải quân Mỹ đã điều hai nhóm tàu tác chiến vào Biển Đông.

“Với những lý do đó, vài ngày sau khi diễn tập tàu sân bay, chúng tôi đã phóng DF-12 và DF-26. Những tên lửa này đã bắn trúng một tàu đang đi về phía Nam quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam)” – ông Wang phát biểu tại một cuộc họp kín ở Chiết Giang. Chi tiết về bài phát biểu của ông đã được công bố lần đầu tiên vào hôm thứ Tư vừa qua.

“Ngay lập tức sau đó, một tùy viên quân sự Mỹ tại Gevena đã khiếu nại với chúng tôi và nhấn mạnh rằng nó sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu tên lửa bắn trúng một tàu sân bay của Mỹ. Họ xem đây là sự phô trương lực lượng, nhưng chúng tôi làm điều này vì sự khiêu khích của họ” – ông Wang chia sẻ.

Bình luận của ông Wang đã được đưa ra trong diễn đàn Moganshan kéo dài 4 ngày nhằm thảo luận về các vấn đề trong nước và quốc tế, cũng như kế hoạch 5 năm tới của Trung Quốc. Sự kiện do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia tổ chức với sự tham dự của 80 nhà kinh tế, cựu quan chức chính phủ và doanh nhân.

Vụ phóng tên lửa diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trên khu vực Biển Đông.

Ngày 4/7, Hải quân Mỹ cho biết, họ đã triển khai hai nhóm tàu sân bay, do USS Nimitz và USS Ronald Reagan dẫn đầu, tiến hành các cuộc tập trận phòng không chiến thuật ở vùng biển tranh chấp, "nhằm ủng hộ sự tự do và rộng mở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc diễn tập, được mô tả là khiêu khích, trong khi Mỹ cho rằng các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc là liều lĩnh và gây mất ổn định.

Song Zhongping, một cựu huấn luyện viên của Quân đoàn Pháo binh thứ hai thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), cho biết, sứ mệnh này là bằng chứng cho thấy Trung Quốc có thể thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa nhằm vào các tàu mặt nước cỡ vừa đến lớn.

“Để đánh trúng một vật thể đang chuyển động không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là đối với tên lửa đạn đạo vẫn thường dùng để bắn mục tiêu đứng yên” – ông nói – "Nhiệm vụ này cho thấy, tên lửa của Trung Quốc là một sự răn đe thực sự để chống lại các tàu chiến của Mỹ".

Michael Raska, trợ lý giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho biết, Trung Quốc đang phát triển các hệ thống chiến đấu tiên tiến có khả năng ức chế những ưu thế quân sự truyền thống của Mỹ.

“Vấn đề quan trọng đối với Mỹ là duy trì khả năng răn đe lâu dài, đặc biệt là ở các khu vực tranh chấp, đồng thời giảm thiểu rủi ro” – ông nhấn mạnh.

Theo một báo cáo do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hồi tháng 9, Trung Quốc có thể đã vượt Mỹ trong lĩnh vực phát triển tên lửa và đóng tàu, dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong thập kỷ tới.

PLA đã có hơn 1250 tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với phạm vi lên đến 5.500 km. Báo cáo cho biết, Mỹ chỉ có một loại tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất thông thường, có tầm bắn từ 70 km đến 300 km.