Đài Loan liên tục thử tên lửa, căng thẳng với Trung Quốc tăng nhiệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đài Loan liên tục phóng thử nghiệm nhiều tên lửa ở khu vực biển phía Đông và phía Nam hòn đảo này, sau các cuộc diễn tập quân sự mà Bắc Kinh tổ chức trong những ngày gần đây.
Tên lửa được Đài Loan phóng thử nghiệm trong đêm 24/9 (Ảnh: CNA)
Tên lửa được Đài Loan phóng thử nghiệm trong đêm 24/9 (Ảnh: CNA)

Trong đêm hôm thứ Năm vừa qua, Đài Loan đã tổ chức một vụ phóng thử tên lửa, một phần trong chương trình kéo dài 2 ngày được thực hiện bởi Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan nhằm kiểm nghiệm sức mạnh của các loại tên lửa phóng từ các căn cứ quân sự ở Taitung và Jiupeng.

Một vụ thử khác dự kiến sẽ diễn ra trong đêm nay, 25/9, theo một thông báo mà Cơ quan Ngư nghiệp của Đài Loan gửi tới các hộ ngư dân của họ để tránh khu vực này.

Trong thông báo của cơ quan trên, sẽ “không có mức trần” đối với độ cao của các tên lửa được phóng thử, trong khi tầm xa của nó có thể đạt 300 km về phía Thái Bình Dương, khu vực chịu ảnh hưởng bao gồm vùng biển gần Hualien, Taitung và đảo Orchid.

Mặc dù Viện Khoa học và Công nghệ không công bố các loại tên lửa được thử nghiệm, nhưng hãng thông tấn bán chính thức Central News Agency (CNA) dẫn một quan chức nghỉ hưu giấu tên nói rằng các tên lửa được phóng trong hôm thứ Năm vừa qua có thể là Tien Kung-3 (Sky Bow-3), đây là tên lửa đất-đối-không có tầm bắn 200 km được thiết kế để đánh chặn các tên lửa phóng từ đại lục.

Một số hãng tin địa phương dẫn lời các chuyên gia quân sự giấu tên còn cho rằng các tên lửa được thử nghiệm có thể là tên lửa siêu âm chống hạm Hsiung Feng III hoặc Tien Kung-3 – từng được phóng thử nghiệm tại căn cứ quân sự Jiupeng cách đây 3 tháng.

Vụ thử nghiệm tên lửa diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc nhiều lần điều máy bay đi vào vùng nhân dạng phòng không (ADIZ) phía Tây Nam của Đài Loan trong những ngày gần đây, một số chiến đấu cơ thậm chí vượt qua đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan.

Theo cơ quan Quốc phòng Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã triển khai nhiều chiến đấu cơ – trong đó có Jian-10 và Sukhoi Su-30 – thâm nhập vào ADIZ của Đài Loan tới 7 lần trong vòng 9 ngày qua, khiến lực lượng không quân của hòn đảo này phải điều chiến đấu cơ tới xua đuổi.

Căng thẳng trên Eo biển Đài Loan hiện đang dần tăng nhiệt, khi mà cả Bắc Kinh, Wahsington và Đài Bắc đều tăng cường triển khai quân lực tới khu vực Biển Đông. Những động thái trên khiến cho giới học giả và chính trị gia không khỏi quan ngại bởi bất kỳ một tính toán sai lầm nào cũng có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Trong hôm 25/9, quân đội Trung Quốc cũng công bố một đoạn video trong đó có cảnh các lực lượng của họ phóng thử nghiệm 10 tên lửa Dongfeng nhằm đáp trả các vụ phóng tên lửa của Đài Loan.