SCMP: Máy bay Đài Loan quay đầu do Trung Quốc tập trận tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Các cuộc tập trận trên Biển Đông và hạn chế bay chính là nguyên nhân mà một chuyến bay của Đài Loan không được phép đi vào không phận Hong Kong trong hành trình đến quần đảo Pratas hồi tuần trước.
Một chuyến bay của hãng UNI Air hồi tuần trước đã bị khước từ cho đi vào không phận Hong Kong (Ảnh: Shutterstock)
Một chuyến bay của hãng UNI Air hồi tuần trước đã bị khước từ cho đi vào không phận Hong Kong (Ảnh: Shutterstock)

“Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang thực hiện nội dung tập trận tên lửa không-đối-không ở Biển Đông trong sáng hôm thứ Năm (15/10), thì một máy bay của Đài Loan đã bay đến quần đảo Đông Sa” – tờ SCMP dẫn một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh, sử dụng tên Trung Quốc để chỉ quần đảo Pratas.

Được biết, chuyến bay của hãng UNI Air lúc bấy giờ chở quân nhân và lực lượng tuần duyên đã bị buộc phải quay đầu, sau khi Cơ quan Hàng không Dân dụng Hong Kong nói với những người đồng cấp ở Đài Bắc rằng đang có “những hoạt động nguy hiểm” diễn ra ở độ cao dưới 26.000 ft (8.000 m).

“Phần lớn các máy bay chở khách đều bay ở độ cao trên 8.000 m” – nguồn tin của SCMP cho hay – “Nhưng máy bay của Đài Loan là một mẫu ATR 72 sử dụng động cơ cánh quạt nên không thể bay lên tầm cao đó”.

Theo website hãng chế tạo mẫu máy bay trên, ATR 72 có thể đạt độ cao tối đa là 25.000 ft (7.600 m).

Trong hôm thứ Sáu (16/10), một ngày sau khi sự việc xảy ra, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Yen Te-fa đã phản đối cách giải thích của Hong Kong và yêu cầu chính quyền thành phố này “không làm gián đoạt trật tự hàng không quốc tế”.

Theo ông Yen, không có các hoạt động quân sự nào diễn ra trong khu vực và cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc cũng không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

“Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền Trung Quốc sẽ tuân thủ các quy định hàng không quốc tế và quan tâm đến vấn đề an toàn” – ông Yen nói.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Hong Kong trước đó đã bác bỏ ý kiến cho rằng họ đã chặn chuyến bay này và nói rằng đội ngũ của họ đã tuân thủ “các quy định và quy trình” chuẩn.

Cơ quan này cũng cho hay họ đã thông báo với trung tâm kiểm soát không phận Đài Loan về “độ cao tối thiểu an toàn sẽ được áp dụng với các chuyến bay” và rằng phía trung tâm của Đài Loan đã nói họ sẽ “hủy yêu cầu” được đi vào không phận Hong Kong của chuyến bay trên.

Sự việc xảy ra trong lúc mà PLA tăng cường tổ chức tập trận quân sự ở các vùng biển tranh chấp trong khu vực, và ở các vùng trời gần với không phận Đài Loan. Bắc Kinh xem Đài Loan như một phần lãnh thổ của họ và có thể sử dụng vũ lực, nếu cần, để tái thống nhất.

“Sự việc có lẽ sẽ không xảy ra nếu như quân đội Đài Loan sử dụng một máy bay hiện đại hơn, như chiếc C-130 chẳng hạn, nó có thể bay cao hơn” – nguồn tin giấu tên cho hay.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Hong Kong hôm 22/10 cho hay họ không còn bất cứ bình luận nào để đưa ra liên quan tới vụ việc này.