Tên lửa, pháo binh Syria trút sấm sét xuống đầu phiến quân ở Latakia

VietTimes -- Ngày 17.07.2018, quân đội Syria triển khai cuộc tấn công hỏa lực dữ dội đánh vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng rừng núi phía bắc tỉnh Latakia, đánh phá một số trận địa của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên các cao điểm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Latakia. Ảnh video Sputnik
Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Latakia. Ảnh video Sputnik

Lực lượng pháo binh – tên lửa Syria, sử dụng các tổ hợp pháo phản lực (MLRS) phóng nhiều tên lửa không điều khiển (rockets) vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Hỏa lực quân đội Syria đánh phá các trận địa phòng ngự của HTS trong vùng rừng núi Jabal Al-Akrad phía bắc tỉnh Latakia.

Hãng tin Sputnik Nga công bố video, ghi lại cảnh quân đội Syria pháo kích dữ dội chiến tuyến của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và nhóm chiến binh người Duy Ngô Nhĩ thuộc Đảng Hồi giáo Tuskestan (TIP) hoạt động trong các vùng đồi núi Jabal Al-Akrad và Jabal Al-Turkmen thuộc Latakia.

Từ lâu, các lực lượng như lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa 103, lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria chỉ thực hiện những hoạt động phòng ngự bị động. Có thể trong tương lai gần, các đơn vị tiến công mạnh như sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn Tiger, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Damascus sẽ chuyển hướng tấn công sang Latakia, khi hoàn thành chiến dịch bình định vùng nông thôn miền nam Syria.

Ngược lại, mặc dù có binh lực lớn, nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến không dám tiến công trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia. Chủ yếu do sợ quân đội Nga trong tỉnh. Ngay cả trong tình huống binh lực mạnh nhất và các nhóm vũ trang có sự giúp đỡ tuyệt đối của Thổ Nhĩ Kỳ, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, các đơn vị quân đội Syria cũng đã giải phóng hơn 90% diện tích của tỉnh

Vấn đề gai góc của quân đội Syria ở miền bắc Latakia là sự hiện diện trực tiếp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng rừng núi Jabal Al-Akrad. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập một trạm quan sát bất hợp pháp tại Jabal Al-Akrad. Đây chính là căn cứ hậu cần kỹ thuật cho các cuộc tấn công trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia.

Quân đội Syria triển khai chiến đấu trên địa phận tỉnh Latakia. Video Sputnik