Không quân Nga – Syria ồ ạt trút sấm sét nghiền nát tuyến phòng thủ của Al-Qaeda ở Daraa

VietTimes -- Ngày 18.07.2018, lực lượng không quân Nga và Syria đồng loạt tiến hành các cuộc không kích trên hàng chục trận địa phòng ngự của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) tại thành phố thị trấn Nawa trên vùng nông thôn phía tây bắc Daraa.
Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thành phố Nawa, Daraa
Pháo binh quân đội Syria bắn phá chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thành phố Nawa, Daraa

South Front dẫn nguồn tin quân sự Daraa cho biết, các tay súng nổi dậy địa phương ở Nawa chấp nhận thỏa thuận hòa giải vài ngày trước đây. Nhưng nhóm khủng bố HTS phá hoại thỏa thuận bằng việc tấn công một xe tăng quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tại vùng ngoại ô thành phố.

Hành động khiêu khích này của HTS đã phá hủy thỏa thuận ngừng bắn và hòa giải do đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga và đại diện chính quyền Syria. Nó còn gây ra một làn sóng phản kháng giận dữ của các nhà hoạt động đối lập và người dân, đang chuẩn bị trở về nhà ở Nawa theo thỏa thuận hòa bình.

Sự ngoan cố và liều lĩnh của HTS và những tay súng FSA cực đoan có thể sẽ dẫn đến một cuộc tấn công của sư đoàn Tiger vào Nawa, nếu các chiến binh FSA địa phương không đánh đuổi HTS và phục hồi lại thỏa thuận. Đây là một địa bàn dân cư vô cùng quan trọng vì nó là lá chắn cuối cùng trước khi quân đội Syria tiến công giải phóng khu vực, đang bị nhóm khủng bố Jaysh Khalid Ibn al-Walid, trung thành với IS trên vùng nông thôn phía tây Daraa chiếm giữ. Đó cũng là nhiệm vụ khó khăn nhất, tiêu diệt các tay súng IS trong địa phận 2 tỉnh Daraa và Quneitra.

Lực lượng không quân Nga - Syria, phối hợp với lực lượng tên lửa mặt đất quân đội Syria đánh phá ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở thị trấn thành phố Nawa, Daraa. Video truyền thông đối lập Syria