Tên lửa hạt nhân Mỹ và Trung Quốc đã khủng, nhưng vẫn thua Nga

VietTimes -- Bom nguyên tử của Triều Tiên có sức công phá khoảng 250.000 tấn TNT, tên lửa Đông Phong-31 Trung Quốc là 1 triệu tấn TNT, bom nhiệt hạch Mỹ là 9 triệu tấn TNT, còn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat Nga là 50 triệu tấn TNT.
Tên lửa đạn đạo Trident-2 được phóng từ tàu ngầm quân đội Mỹ. Ảnh: Cankao.
Tên lửa đạn đạo Trident-2 được phóng từ tàu ngầm quân đội Mỹ. Ảnh: Cankao.

Theo tờ Moskovsky Komsomolets Nga ngày 21/7, gần đây quân nhân nghỉ hưu của Thủy quân lục chiến Mỹ Alex Hollings đã có bài viết trên SofRep tiến hành so sánh uy lực vũ khí hạt nhân của Mỹ, Trung Quốc và Nga. Alex Hollings chỉ ra, Mỹ và Trung Quốc đều không bằng Nga trên phương diện này.
Điểm xuất phát của sự so sánh này là bom nguyên tử do Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, khi đó sức công phá của hai quả bom này lần lượt là 15.000 tấn và 21.000 tấn TNT.
Uy lực của tên lửa đạn đạo phóng ngầm Trident-2 Mỹ là 100.000 tấn TNT, gấp 4 lần bom nguyên tử nói trên, nhưng cũng không thể sánh với bom nguyên tử tốt nhất của Triều Tiên. Alex Hollings dự đoán, Bình Nhưỡng sở hữu bom nguyên tử lớp 250.000 tấn.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman-3 của Washington có thể mang theo đầu đạn hạt nhân 475.000 tấn TNT, không bằng tên lửa xuyên lục địa Đông Phong-31 (TNT lớp 1 triệu tấn) của Trung Quốc. Nhưng quyền phát ngôn cuối cùng vẫn là ở Mỹ - uy lực của bom nhiệt hạch B-53 (đã nghỉ hưu năm 1997) gấp 9 lần tên lửa Trung Quốc.
Mỹ sở hữu quả bom khủng khiếp như vậy, nhưng kẻ mạnh hơn lại là Nga. "9 triệu tấn thực sự gây ấn tượng sâu sắc. Nhưng so với tên lửa xuyên lục địa RS-28 Sarmat của Nga, bom B-53 trông giống như một củ khoai tây nhỏ". Người Mỹ phỏng đoán, sức công phá của tên lửa xuyên lục địa RS-28 Sarmat là 50 triệu tấn TNT.

Tên lửa hạt nhân Mỹ và Trung Quốc đã khủng, nhưng vẫn thua Nga ảnh 1
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat của Nga. Ảnh: The Diplomat.

Chuyên gia và quân đội Mỹ khoe mình độc nhất vô nhị về quân bị, các nhà chính trị Mỹ cũng tuyên bố vũ khí Mỹ không ai địch nổi. Tuy nhiên, sự so sánh này là tương đối. Chẳng hạn, Mỹ có thể không bằng Nga và Trung Quốc về phương tiện vận chuyển cực siêu thanh (hypersonic), nhưng lại hơn hẳn hai nước này về phương tiện vận chuyển siêu âm.