Tên lửa chống tăng của khủng bố lại thất bại trước xe tăng quân đội Syria

VietTimes -- Ngày 02.04.2019, nhóm liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố, trong tuần sẽ tái bố trí một số đơn vị tới các khu vực phía bắc và tây bắc tỉnh Hama, chuẩn bị bảo vệ vùng chiến tuyến trong khu phi quân sự trước cuộc tấn công của quân đội Syria có thể diễn ra trong nay mai.

Một tay súng săn tăng của lực lượng NLF tấn công xe tăng quân đội Syria ở Hama.

Một tay súng săn tăng của lực lượng NLF tấn công xe tăng quân đội Syria ở Hama.

Để khích lệ tinh thần các tay súng Hồi giáo cực đoan, nhóm Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) công bố một video mới, ghi lại cảnh một nhóm xạ thủ chống tăng phía bắc Hama tấn công một xe tăng (có thể là T-72) của quân đội Syria trong thị trấn nhỏ Tal Marq.

Video ghi lại cảnh các tay súng Hồi giáo cực đoan NLF bắn một tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) về phía xe tăng quân đội Syria, tên lửa đánh trúng phần phía sau xe, bùng phát một vụ nổ lớn. Nhưng dường như quả tên lửa chống tăng đánh trượt theo phần phía sau tháp pháo, chỗ có nhiều trang bị kỹ thuật, không gây được tổn thất đáng kể, nên không có hiện tượng xe bị cháy nổ và vẫn tiếp tục cơ động bình thường.

Trước tình hình ngày càng nguy ngập do nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Izza giảm sút binh lực đáng kể sau các đợt tấn công hỏa lực. Nhóm NLF tăng cường binh lực trên chiến tuyến phía bắc Hama nhằm hỗ trợ lực lượng thánh chiến trên khu phi quân sự.

Như đã biết, nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do FSA, hoạt động trên vùng nông thôn phía bắc Hama và miền nam Idlib, thường xuyên phối hợp với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), đã tổn thất nặng nề sau những đợt bắn phá của quân đội Syria và các cuộc không kích của không quân Nga. Trước nguy cơ mất hoàn toàn sức chiến đấu, Jaysh Al-Izza kêu gọi các nhóm thánh chiến tham gia tấn công quân đội Syria trên vùng nông thôn tây bắc Syria.

Video tiếp tục cho thấy một tồn tại đáng sợ trong quân đội Syria. Đến tận thời điểm này, chiến tuyến của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc Hama được bảo vệ rất mong manh, không được chuẩn bị kỹ lưỡng với sự mất cảnh giác không chấp nhận được. Chính vì vậy, xe tăng quân đội Syria cơ động hoàn toàn trên khoảng trống, không có vật cản và che khuất và bị tấn công bằng tên lửa chống tăng.

Cho đến thời điểm này, hiệp định khu phi quân sự đã có hiệu lực trong hơn 8 tháng, nhưng binh sĩ quân đội Syria vẫn bị thương vong, bị bắt cóc, bị cả HTS và IS hành hình. Qua 4 năm giúp đỡ của không quân Nga, quân đội Syria không hề trưởng thành hơn trong kỹ năng chỉ huy và sẵn sàng chiến đấu. Thay vào đó họ để cho HTS và IS hoạt động ngang nhiên, sát hại đến gần trăm binh sĩ trong tháng 04 và đầu tháng 05.2019. Tình trạng nhu nhược, năng lực chỉ huy chiến dịch chiến thuật thấp và bị phân tán bởi tư tưởng tôn giáo của hàng ngũ sĩ quan, kỹ năng chiến đấu hạn chế của binh sĩ khiến thương vong ngày càng gia tăng và HTS cùng IS ngày càng manh động.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM tấn công xe tăng quân đội Syria trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Video: truyền thông NLF.