Techcombank và VNA góp vốn lập hãng hàng không mới

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) và Vietnam Airlines (VNA) đã đề xuất lên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xin góp vốn thành lập hãng hàng không trên cơ sở sắp xếp lại VASCO, một đơn vị thuộc VNA hiện đang khai thác đội tàu bay ATR 72 từ các sân bay chính đi một số địa phương.
Ngân hàng Techcombank tìm cách tiến sâu hơn vào thị trường khai thác hàng không Việt Nam - Ảnh:VNA
Ngân hàng Techcombank tìm cách tiến sâu hơn vào thị trường khai thác hàng không Việt Nam - Ảnh:VNA

Theo văn bản mà VNA gửi Bộ GTVT, đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của VNA đã thông qua chủ trương thành lập Công ty TNHH một thành viên bay dịch vụ hàng không trên cơ sở tổ chức lại VASCO.

Tuy nhiên, sau đó Vietnam Airlines nhận được đề nghị của ngân hàng Techcombank mong muốn góp vốn cùng VNA để sáng lập hãng hàng không mới. Hai bên thống nhất thành lập mô hình công ty cổ phần, dự kiến có tên gọi là Công ty cổ phần hàng không VASCO.

Để hãng hàng không mới ra đời, dự kiến có vốn điều lệ 300 tỉ đồng (chỉ khai thác đường bay trong nước), Vietnam Airlines dự kiến góp 51% vốn điều lệ là các tài sản hiện có: 5 máy bay ATR 72 hiện đang khai thác các đường bay đi Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Kiên Giang. Phía Techcombank qua 2 công ty con là Công ty TNHH một thành viên quản lý kỹ thương (Techcom Capital) góp 48% vốn điều lệ và CTCP phát triển dự án Techcomdeveloper góp 1% vốn điều lệ. Techcombank dự kiến sẽ góp bằng tiền, tương ứng tối thiểu là 147 tỉ đồng. Phía VNA góp máy bay và tài sản tính ra giá trị khoảng 153 tỉ đồng.

Nếu phương án đề xuất được chấp thuận, Công ty cổ phần hàng không VASCO sẽ đi vào hoạt động từ quý 2-/2016 với phương án kinh doanh dựa trên 5 tàu bay sẵn có, với số giờ bay trung bình cho cả 5 tàu bay đến 4 điểm bay nói trên cỡ khoảng 187 giờ bay/tàu/tháng.

Cũng theo báo cáo của Vietnam Airlines, dự tính công ty sẽ hoạt động hiệu quả, cân đối tài chính và có lãi ngay từ năm đầu, với mức lợi nhuận tăng dần cho các năm tiếp theo. Mức doanh thu ước tính cho 3 năm (2016-2018) dự kiến đạt gần 2.000 tỉ đồng.

Techcombank cũng đồng thời là cổ đông công ty mẹ của Vietnam Airlines với việc sở hữu 25,76 triệu cổ phần, tương ứng 1,82% cổ phần của hãng qua đợt đấu giá hồi tháng 11/2014.

Theo TBKTSG