Techcombank đặt mục tiêu vốn hoá 20 tỉ USD, tỉ lệ Casa đạt 55% tới năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo tính toán của lãnh đạo Techcombak, nhà băng này cần tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 25 - 33%/năm để đạt mục tiêu chiến lược đã đề ra. 

Ông Hồ Hùng Anh (bên trái) làm chủ toạ, điều hành ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Techcombank
Ông Hồ Hùng Anh (bên trái) làm chủ toạ, điều hành ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Techcombank

Là chủ tọa, điều hành đại hội trong nhiều giờ đồng hồ, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh vẫn nán lại phòng họp, dành ít phút giải lao tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 để tiếp tục trao đổi với Phó Chủ tịch thứ nhất Nguyễn Đăng Quang.

Năm 2021 đánh dấu những bước khởi đầu cho chiến lược phát triển đầy tham vọng của Techcombank trong 5 năm tới, cùng với đó là sự quan tâm lớn của cổ đông dành cho các mối hợp tác giữa nhà băng này với One Mount Group, VinMart.

Phát biểu tại đại hội, ông Hồ Hùng Anh cho biết Techcombank đã duy trì được đà tăng trưởng ổn định 20 – 30% trong 7 năm qua.

Tới cuối năm 2020, tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của Techcombank đạt 46%, cao hơn so với trung bình ngành là 22%. Điều này giúp ngân hàng giảm thiểu được chi phí, đạt được biên lợi nhuận cao mà không cần cho vay vào các lĩnh vực rủi ro cao.

Mặt khác, ngân hàng này vẫn duy trì mức CAR 16%, cao hơn mức quy định tối thiểu của NHNN và trung bình ngành, việc này cho phép trong bối cảnh khủng hoảng (ví dụ như dịch Covid-19), Techcombank vẫn có thể phát triển bền vững.

Vị Chủ tịch Techcombank cũng tỏ ra tự tin trong việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước thuế 19.800 tỉ đồng năm 2021.

“Mục tiêu lợi nhuận 19.800 tỉ đồng của Techcombank dựa trên kịch bản tăng trưởng tín dụng 12%. Trong trường hợp NHNN cho phép tăng trưởng tín dụng cao hơn thì lợi nhuận có thể cao hơn, nhưng sẽ không nhiều do việc nới tăng trưởng tín dụng thường diễn ra vào cuối năm” – ông Hồ Hùng Anh nói.

Ông Hồ Hùng Anh chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Techcombank

Ông Hồ Hùng Anh chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Techcombank

Chia sẻ về việc Techcombank tập trung phát triển cho vay lĩnh vực bất động sản, ông Hồ Hùng Anh cho biết ngân hàng có chiến lược rõ ràng, tập trung làm việc với các chủ đầu tư lớn, uy tín và khách hàng mua nhà có khả năng tài chính tốt.

Theo ông Hồ Hùng Anh, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển với quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh. Vì vậy, việc thị trường bất động sản phát triển là đương nhiên và ngân hàng đi theo hướng này là hợp lý.

Phép tính tỉ USD của Techcombank

Tại đại hội, Tổng Giám đốc Jens Lottner đánh giá năm 2020 là một năm chưa từng có tiền lệ, nhưng đây cũng là năm mà Techcombank đã đạt được những thành tựu chưa từng có tiền lệ.

Cụ thể, trong năm 2020, tăng trưởng tín dụng của Techcombank cao nhất ngành, dùng hết hạn mức tín dụng mà NHNN giao. Trong khi đó, huy động tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank cũng tăng trưởng mạnh, tỉ lệ CASA lên tới 46% trong khi trung bình ngành chỉ ở mức 22%.

Ông Jens Lottner đánh giá biên lợi nhuận của Techcombank được duy trì ở mức cao không phải nhờ lãi suất cho vay cao mà là do chi phí vốn rẻ, CASA cao mang lại. Nhà băng này cũng đang thực hiện đa dạng hoá, không chỉ bất động sản mà còn cho vay các ngành khác như: điện tử, viễn thông, năng lượng, FMCG.

Đồng thời, Techcombank cũng đã giảm tỉ lệ nợ xấu, chủ động trích lập dự phòng, giúp tỉ lệ các khoản nợ thanh toán tăng lên đáng kể. Trong quá trình dịch bệnh Covid-19, Techcombank cũng đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và khách hàng rất nhiều theo Thông tư 01 của NHNN.

CEO Techcombank Jens Lottner chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Techcombank

CEO Techcombank Jens Lottner chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Techcombank

CEO Techcombank đánh giá vị thế của Techcombank đã thay đổi, cổ phiếu của ngân hàng cũng được nhà đầu tư nhìn nhận tốt hơn trên thị trường chứng khoán. Giá cổ phiếu dần phản ánh đúng hơn sức khoẻ và lợi thế của Techcombank so với các ngân hàng khác.

Tuy nhiên, Techcombank cần một tầm nhìn mới, bởi khách hàng cũng đã thay đổi, nhu cầu của họ cũng khác đi. Theo đó, ngân hàng sẽ tập trung vào phát huy các lĩnh vực thế mạnh, ví dụ như cho vay mua nhà, CASA, quản lý gia sản, đồng thời phát triển nhân tài, dữ liệu và số hoá.

Techcombank cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 với 3 điểm chính, đó là: Vốn hoá đạt 20 tỉ USD, tỉ lệ CASA đạt 55%, tỉ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu đạt 20%.

“Nếu duy trì tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (PBT) từ 23 – 25% mỗi năm, thì trong vòng 5 năm tới, quy mô vốn hoá của Techcombank có thể đạt 20 tỉ USD” – CEO Techcombank cho biết.

Ông Hồ Anh Ngọc - em trai ông Hồ Hùng Anh - được bầu vào HĐQT Techcombank nhiệm kỳ 2019 - 2024

Ông Hồ Anh Ngọc - em trai ông Hồ Hùng Anh - được bầu vào HĐQT Techcombank nhiệm kỳ 2019 - 2024

Cũng tại đại hội, ông Hồ Anh Ngọc – em trai ông Hồ Hùng Anh – đã được bầu vào HĐQT Techcombank nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Ông Hồ Anh Ngọc có bằng Thạc sỹ kinh tế trường đại học Macquarie Sydney, Úc, thành viên CPA được cấp bởi Hiệp hội Kiểm toán Úc.

Gia nhập Techcombank từ tháng 1/2007 tới nay, ông Hồ Anh Ngọc từng đảm nhiệm các chức vụ Trợ lý Ban Tổng Giám đốc, Thường trực Ban Điều hành miền Nam, Phó Giám đốc khối ngân hàng bán buôn kiêm giám đốc ngân hàng bán buôn miền Nam và hiện là Chủ tịch ban đại diện miền Nam của nhà băng này.

Trong quãng thời gian này, ông Hồ Anh Ngọc cũng đảm nhiệm các vai trò cấp cao ở nhiều công ty khác như: CTCP Đầu tư Thảo Điền (nay là Masteri Group), Công ty TNHH Dịch vụ Mai Thành, CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay. Ngoài ra, ông Hồ Anh Ngọc hiện còn đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT tại CTCP One Mount Group, CTCP IMG Housing và CTCP One Distribution./.