‘Tay chơi mới’ ở dự án khu đô thị 182,7ha tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sự xuất hiện của Chủ tịch Ecopark Lương Xuân Hà đánh dấu chuyển biến lớn tại CTCP Tổng công ty hợp tác kinh tế Việt Lào - chủ đầu tư cụm dự án khu đô thị 182,7ha ở xã Hưng Hoà, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Bộ đôi dự án khu đô thị tại xã Hưng Hòa, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An có tổng diện tích 182,7ha (Ảnh minh họa - Nguồn: ecoparkvinh.com)
Bộ đôi dự án khu đô thị tại xã Hưng Hòa, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An có tổng diện tích 182,7ha (Ảnh minh họa - Nguồn: ecoparkvinh.com)

CTCP Tổng công ty hợp tác kinh tế Việt Lào (Vilaoco) là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, Tp. Vinh, có quy mô 156,33ha, tổng vốn đầu tư 5.124,7 tỉ đồng, được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 18/7/2011.

Ít tuần sau đó, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chấp thuận cho Vilaoco làm chủ đầu tư dự án Mở rộng khu đô thị tại xã Hưng Hòa, Tp. Vinh với diện tích 39,38ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 1.020,86 tỉ đồng.

Đến ngày 22/10/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã ra loạt quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đối với các dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa và dự án Mở rộng khu đô thị tại xã Hưng Hoà, lần lượt giảm quy mô xuống còn 155,9ha và 26,82ha.

Việc điều chỉnh quy hoạch không những góp phần khơi thông vướng mắc pháp lý cho cụm dự án khu đô thị tại xã Hưng Hoà, Tp. Vinh, mà theo quan sát của VietTimes, nó còn thể hiện những dấu ấn rõ nét của ‘tay chơi’ mới tại Vilaoco.

Dấu ấn Chủ tịch Ecopark ở Vilaoco

Theo dữ liệu của VietTimes, Vilaoco được thành lập vào cuối tháng 3/2002, đăng ký trụ sở chính tại một số nhà trên đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tính đến ngày 22/10/2019, công ty này có quy mô vốn 500 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm 3 thể nhân là các ông bà: Nguyễn Thế Trâm (nắm giữ 76% VĐL), Nguyễn Thế Hợi (nắm giữ 14% VĐL) và Nguyễn Thị Xinh (nắm giữ 10% VĐL).

Tới ngày 20/7/2021, thượng tầng Vilaoco có sự thay đổi lớn khi ông Lương Xuân Hà (SN 1961) được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT Vilaoco. Bên cạnh đó, vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Vilaoco cũng được chuyển giao từ ông Hồ Nam (SN 1977) sang ông Nguyễn Công Hồng (SN 1960).

Ông Lương Xuân Hà, lưu ý rằng, là Chủ tịch Tập đoàn Ecopark - chủ đầu tư đại đô thị cùng tên có quy mô 500ha ở Văn Giang, Hưng Yên. Trong khi đó, ông Nguyễn Công Hồng cũng là một ‘mắt xích’ quan trọng trong hệ sinh thái của Ecopark.

Ngày 26/10/2021, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB (DB) - doanh nghiệp thuộc sở hữu của ông Lương Xuân Hà - đã huy động thành công 1.360 tỉ đồng trái phiếu dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán VNDirect. Lô trái phiếu này có lãi suất cố định 9,5%/năm, kỳ hạn 3 năm, được mua vào bởi một công ty chứng khoán trong nước.

Đáng chú ý, tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu chính là bộ đôi dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, Tp. Vinh và dự án Mở rộng khu đô thị xã Hưng Hòa của Vilaoco, cùng với một số tài sản của Công ty TNHH Phát triển bất động sản Sông Lam (Sông Lam).

Số tiền thu về từ thương vụ trái phiếu kể trên sẽ được DB dùng để đặt cọc nhận chuyển nhượng, góp vốn và/hoặc các hình thức khác phù hợp quy định của pháp luật để đầu tư vào các dự án do Vilaoco làm chủ đầu tư./.