Tàu ngầm thế hệ mới của Mỹ ngày càng đáng sợ

Trong tương lai, tàu ngầm tấn công lớp Virginia của hải quân Mỹ có thể tàng hình hơn nữa với những tiến bộ công nghệ liên quan đến động cơ đẩy dưới nước. 

Tàu ngầm thế hệ mới của Mỹ bất khả chiến bại trong tương lai?

Tàu ngầm thế hệ mới của Mỹ bất khả chiến bại trong tương lai?

Theo hãng tin The National Interest, hải quân Mỹ trong tương lai sẽ thay thế các tàu ngầm hiện tại bằng tàu ngầm tấn công Virginia có khả năng tàng hình tiên tiến hơn, nhờ những cải tiến trong động cơ đẩy. Hơn nữa, tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới SNN(X) còn có khả năng điều khiển nhiều phương tiện không người lái dưới nước (UUV), qua đó kiểm soát một khu vực rộng lớn trong lòng biển.

Hải quân Mỹ dự định sẽ không mua bất kỳ một SNN(X) mới nào cho đến năm 2034 và các tàu ngầm thế hệ mới cũng không được đưa vào hoạt động cho đến năm 2044. Tuy nhiên, hải quân đã bắt đầu phát triển những ý tưởng ban đầu cho các tàu ngầm mới, và một trong nghiên cứu trọng tâm đó là động cơ đẩy. Tất cả tàu ngầm đều cần có một động cơ đẩy ít gây tiếng ồn, qua đó làm mất hiệu lực của hệ thống sonar dò tìm mục tiêu.

Mặc dù các chuyên gia Mỹ có thể áp dụng một động cơ nam châm vĩnh cửu mới cho SSN(X) tương tự như thiết kế được sử dụng trên tàu ngầm tên lửa đạn đạo thuộc Chương trình thay thế Ohio(ORP), nhưng hải quân hiện vẫn tìm kiếm một công nghệ hiện đại hơn. Động cơ nam châm vĩnh cửu cùng với các bánh răng giảm tiếng ồn và một số bộ phận cơ khí là thiết kế tiên tiến, nhưng không thể đảm bảo SSN(X) sẽ tàng hình trong suốt thời gian tồn tại. Do đó, các chuyên gia vẫn tiếp tục cải tiến công nghệ với hy vọng tìm ra thiết kế tối ưu nhất.

Trong khi các bước đột phá mang tính cách mạng trong công nghệ động cơ đẩy sẽ giúp Mỹ giữ vững ưu thế tàng hình của tàu ngầm trước đối phương, hải quân hiện cũng đầu tư phát triển những khả năng tấn công mới. Một trong những thiết kế sẽ sớm được áp dụng là khả năng kiểm soát nhiều UUV tại một thời điểm.

Đô đốc Michael Jabaley, Giám đốc điều hành các chương trình của hải quân, nói vớiUSNI : “Khả năng kiểm soát UUV của tàu ngầm tấn công thế hệ mới là một điều quan trọng, giúp SNN(X) mở rộng phạm vi hoạt động so với các tàu ngầm hiện tại. Tàu ngầm mới sẽ sở hữu các hệ thống cho phép chúng gây ra những tác động trong phạm vi lớn hơn nhiều”.

Theo các chuyên gia, hải quân Mỹ cần những bước đột phá trong khả năng chỉ huy, kiểm soát, truyền thông tin, tiếp liệu để tàu ngầm để SSN(X) có thể trở nên tối ưu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có thể phát triển nhiều SSN(X) và hoàn thiện từng bước với những phiên bản khác nhau trong tương lai.

Theo The National Interest, Một thế giới