Tập đoàn Keangnam bị điều tra ở Hàn Quốc

Ngày 18.3, các công tố viên Hàn Quốc tiến hành lục soát trụ sở của Tập đoàn dầu khí quốc gia (KNOC) ở Ulsang và Tập đoàn Keangnam ở Seoul, để điều tra các nghi án tham nhũng, gian lận và móc ngoặc.
Tòa nhà Keangnam ở Hà Nội
Tòa nhà Keangnam ở Hà Nội

Theo Yonhap, đây là một phần trong chiến dịch điều tra nhằm vào các dự án thăm dò, khai thác tài nguyên và năng lượng ở nước ngoài theo chính sách “ngoại giao năng lượng” do chính quyền cựu Tổng thống Lee Myung-bak xúc tiến. Trước đây, phe đối lập liên tục chỉ trích các dự án trên không hiệu quả, gây lãng phí nghiêm trọng và là “mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, móc ngoặc”.

Theo tờ The Korea Times và Đài KBS, các nhà điều tra đã tịch thu nhiều máy tính, sổ sách của 2 tập đoàn trên đồng thời khám xét nhà của Chủ tịch Keangnam Sung Woan-jong, từng là nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Saenuri và được cho là rất thân cận với cựu Tổng thống Lee. Nhà chức trách hiện đang tập trung vào các nghi vấn liên quan đến 2 dự án có sự tham gia của Keangnam là thăm dò dầu khí tại Kamchatka, Nga và khai thác quặng nikel ở Ambatovy, Madagascar. Cụ thể, KNOC, Keangnam và một số đối tác khác bị nghi trục lợi bất chính từ ngân sách trong quá trình tham gia dự án tại Kamchatka, vốn bị đánh giá là đã không mang lại hiệu quả đáng kể nào. Về dự án mỏ nikel ở Ambatovy, có nhiều dấu hiệu mờ ám khi Tổng công ty khoáng sản Hàn Quốc (KORES) thanh toán thay chi phí đầu tư cho Keangnam và cuối cùng mua lại cổ phần của tập đoàn này vào năm 2010 với giá cao hơn giá ghi trong hợp đồng, dẫn tới lỗ 11,6 tỉ won (hơn 10 triệu USD), theo The Korea Times. Các bên liên quan chưa có bình luận gì về những thông tin trên.

Tại VN, Tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises bắt đầu hoạt động từ năm 2008. Tuy nhiên, sau 8 năm để lại hàng loạt sự cố tai tiếng, gây bức xúc trong dư luận. Ngay từ khi mới khởi đầu tập đoàn này nổi đình nổi đám với Keangnam Hanoi Landmark Tower là một khu phức hợp khách sạn - văn phòng - căn hộ - trung tâm thương mại tại Hà Nội. Đây là tòa nhà cao nhất VN (350 m). Tuy nhiên, khi thi công đã xảy ra 2 tai nạn liên tiếp làm 4 công nhân thiệt mạng. Khi đưa vào sử dụng mức phí ban quản lý thu là 17.130 đồng/m2 bị người dân phản đối rầm rộ, sau đó buộc phải giảm xuống 4.000 đồng/m2.

Chuyển giá hàng ngàn tỉ đồngTập đoàn này cũng là chủ thầu của gói thầu xây lắp A4 và A5 thuộc dự án Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Nhưng không những bị chậm tiến độ, khi vừa đưa công trình vào khai thác đã xảy ra sự cố lún, nứt mặt đường. Vào thời điểm năm 2013, Keangnam báo lỗ liên tục nhưng đã bị Tổng cục Thuế phanh phui làm rõ và buộc phải thừa nhận vi phạm chuyển giá với giá trị phải điều chỉnh tới 1.220 tỉ đồng.

Theo TN