Quy hoạch xây tháp tài chính cao 108 tầng bên kia cầu Nhật Tân

Thông tin trên được Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đưa ra tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo UBND TP Hà Nội về cơ chế đầu tư dọc 2 bến tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài vào sáng 5/3.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quy hoạch này được duyệt với chiều dài dọc tuyến đường là 12km, với tổng diện tích sử dụng đất trên 2.000ha, được chia làm 4 đoạn:

Đoạn 1 từ sân bay Nội Bài tới vành đai 3: đoạn này được quy hoạch là đất nông nghiệp chất lượng cao, có các trang trại nông sản, khu trồng hoa, công viên công nghệ phần mềm, triển lãm, trung tâm thương mại,…Có tổng diện tích hơn 390ha dân số dự kiến khoảng 6.535 người.

Đoạn 2 từ vành đai 3 tới đầm Vân Trì, được quy hoạch là trung tâm kho vận, dịch vụ y tế, hội chợ triển lãm, trung tâm thương mại, văn hóa du lịch,…tổng diện tích hơn 526ha, dân số khoảng 20.291 người.

Đoạn 3 từ đầm Vân Trì tới đê sông Hồng (điểm lên cầu Nhật Tân): Điểm nhấn của khu vực này đó là tháp tài chính cao 108 tầng. Khu vực được quy hoạch là khu tổ hợp trung tâm tài chính, thương mại hỗn hợp tầm cỡ quốc tế và các công viên điều hòa,…tổng diện tích hơn 883ha

Đoạn 4 khu vực ngoài đê sông Hồng rộng hơn 274ha gồm các chức năng là trung tâm triển lãm, thương mại, khu đô thị sinh thái…

Hiện Việt Nam đã và đang có thêm nhiều tháp trọc trời được xây dựng. Tòa Keangnam Landmark Tower cao 72 tầng và tòa Lotte cao 65 tầng vẫn đang là 2 tòa tháp cao nhất Thủ đô hiện nay. Mới đây, Công ty CP Đầu tư Mai Linh cũng đã đề xuất được là chủ đầu tư tòa tháp dầu khí cao 79 tầng tại Mễ Trì; Vietinbank cũng đang triển khai xây dựng tháp Vietinbank Tower 68 tầng khu vực chân cầu Thăng Long;

Tại Tp.HCM hiện nay tháp Bitexco Financial Tower cao 68 tầng vẫn được xem là biểu tượng của Tp.HCM, và đang là tòa cao nhất Sài Gòn, mới đây tòa tháp này được Hội đồng Nhà cao tầng bình chọn là một trong 50 tòa tháp sáng tạo nhất thập kỉ; Bên cạnh đó, Vingroup cũng đã bắt đầu khởi công xây dựng tòa tháp cao 81 tầng tại khu đô thị Vinhomes Centre Park, dự kiến khi hoàn thành vào 2017 đây sẽ tòa tháp cao nhất Tp.HCM.

Theo Trí thức trẻ