Đô đốc Trung Quốc: Căn cứ ở Hải Nam sẽ là mục tiêu bị tấn công đầu tiên

Trung Quốc đã gần như hoàn thành căn cứ hải quân trên đảo Hải Nam. Tuy nhiên, căn cứ này có thể trở thành mục tiêu bị tấn công đầu tiên cả từ trên không, trên biển và dưới mặt nước, trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự do tranh chấp ở Biển Đông.

Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A gia nhập hạm đội Nam Hải tại căn cứ Sanya ở Hải Nam

Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A gia nhập hạm đội Nam Hải tại căn cứ Sanya ở Hải Nam

Đó là nhận định mới đây của đô đốc hải quân Yin Zhuo trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc. 

Căn cứ mới của hải quân Trung Quốc  đóng tại Sanya có thể thường trú hai tàu sân bay, theo tạp chí chuyên về quốc phòng Kanwa Defense Review (Canada). Cầu cảng dài 700m, gấp đôi cầu cảng dành cho tàu sân bay Mỹ tại Yokosuka và Norfolk. Trung Quốc khoe khoang đây là cầu cảng dành cho tàu sân bay lớn nhất thế giới.

Căn cứ này được dùng làm trung tâm chỉ huy của hải quân Trung Quốc trong trường hợp nổ ra xung đột ở Biển Đông. Nhưng với các cơ sở hạ tầng quan trọng, Sanya sẽ trở thành mục tiêu giá trị nhất của bất cứ đối thủ tiềm tàng nào, đô đốc Yin nhận định.

Các hợp phần quan trọng nhất để bảo vệ căn cứ quan trọng này là phòng không và hệ thống chống tên lửa đạn đạo nhằm chống lại các cuộc tấn công đường không và tấn công tên lửa, Yin nói thêm.

Mặt khác, các tàu ngầm cũng có thể được sử dụng để tấn công trực tiếp chống các tàu mặt nước của hải quân Trung Quốc, hoặc là phương tiện chuyên chở đặc nhiệm của đối phương tiến vào phá hủy căn cứ.

Đô đốc Trung Quốc: Căn cứ ở Hải Nam sẽ là mục tiêu bị tấn công đầu tiên ảnh 1
Trung Quốc lo căn cứ hải quân tại Sanya (Hải Nam) dễ trở thành mồi ngon trong trường hợp có xung đột

Trung Quốc lo căn cứ hải quân tại Sanya (Hải Nam) dễ trở thành mồi ngon trong trường hợp có xung đột

Đô đốc Yin khuyến cáo, để ngăn ngừa nguy cơ hải quân Trung Quốc bị quét sạch trong một cuộc tấn công, Trung Quốc cần phải tăng cường công tác trinh sát và khả năng tình báo tại căn cứ. Khả năng tình báo điện tử cũng rất quan trọng nhằm phát hiện sớm các lực lượng của đối phương, Yin nói.

Theo QPAN