Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Canh Tý

VietTimes -- Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh tý và Lễ hội Xuân 2019.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết.

Trong đó, bắt đầu từ 15/12/2019 đến hết 25/3/2020, sẽ có 6 đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố. Tại các địa phương sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến quận, huyện, xã, phường.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020; truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các  địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2020; Huy động vai trò của Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm thực hiện Chương trình phối hợp 526 về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020.

Người dân lựa chọn bánh kẹo cho dịp Tết.
Người dân lựa chọn bánh kẹo cho dịp Tết.

Các hoạt động này sẽ góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020. Bên cạnh đó, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, giảm tình trạng mất an toàn thực phẩm ở các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Theo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự khiến cho lượng tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh, ví dụ các mặt hàng thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình.

Thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt nên khó đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết, để bảo đảm sức khỏe cho người dân, đồng thời, đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm.