TAND TP Hà Nội yêu cầu Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha tại Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước

VietTimes -- TAND TP Hà Nội vừa có thông báo sửa chữa, bổ sung bản án trong vụ án "vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "vi phạm các qui định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng.
Một góc Dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước đang xây dựng dở dang
Một góc Dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước đang xây dựng dở dang

Theo bản án hình sự sơ thẩm số 20/2020/HS-ST ngày 13/1/2020 trong quá trình tuyên án đối với dự án khu đất 29 ha thuộc Dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước có sơ suất khi tuyên án, nên TAND TP Hà Nội đính chính nội dung bản án như sau: "Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (thuộc địa phận phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu)”. 

Theo cáo trạng, năm 2005, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước. Theo chủ trương của TP Đà Nẵng, tháng 5/2006, UBND TP nhận được hồ sơ đăng ký đầu tư của Công ty TNHH Daewon Cantavil (Hàn Quốc) với cam kết xây dựng sân golf và chịu chi phí san lấp mặt bằng, xây dựng đê ngăn biển.

Tuy nhiên, trước khi UBND TP Đà Nẵng và Công ty Daewon Cantavil ký thỏa thuận nguyên tắc, lãnh đạo Đà Nẵng lúc bấy giờ đã giao cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") hợp tác với Công ty Daewon Cantavil để triển khai Dự án khu đô thị quôc tế Đa Phước.  

Và với chủ trương đó, Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ được tham gia dự án và nhận quyền sử dụng diện tích đất 29ha tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước không qua đấu giá quyền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2.

Năm 2016, dự án khu đô thị lấn biển Đa Phước được khởi công xây dựng và chuyển nhượng, mua bán. Và cho đến nay, mặc dù hồ sơ pháp lý, điều kiện cư trú chưa đảm bảo, nhưng khu đô thị đã hình thành hàng loạt khu nhà liền kề, shophouse… và nhiều dãy nhà đã có người vào sinh sống.

Theo tìm hiểu, hiện dự án 29 ha của Khu đô thị quốc tế Đa Phước do Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước làm chủ đầu tư, tính đến thời điểm này đã chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự diện tích 16.630m2 cho 189 khách hàng với tổng giá trị giao dịch là hơn 1.280 tỉ đồng.

Cũng liên quan đến khu phức hợp này, nhiều khách hàng mua sản phẩm tại dự án The Sunrise Bay của chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH The Sunrise Bay (một hợp phần của dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước) để đòi quyền lợi. Tuy nhiên, cho đến nay sự việc vẫn chưa có hồi kết do dự án liên quan đến các sai phạm đất đai tại TP Đà Nẵng. 

Được biết, Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, thuộc quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Đây là Dự án nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty TNHH Daewon Cantavil (Hàn Quốc) thực hiện với tổng diện tích 210ha, bằng hình thức lấn bờ biển vịnh Đà Nẵng. 

Dự án gồm 2 phần, phần diện tích 29ha được chủ đầu tư giao lại cho Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

Từ năm 2007-2011, chủ đầu tư đã đầu tư đã thi công lấn biển giai đoạn 1 và đang tiếp tục thi công lấn biển giai đoạn 2. Đến năm 2016, Daewon chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Một góc dự án The Sunrise Bay trên diện tích 181ha trên đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng)
Một góc dự án The Sunrise Bay trên diện tích 181ha trên đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng)

Tháng 3/2017, Thanh tra Sở Xây TP Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án vì chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng chủ đầu tư vẫn thi công. Đến tháng 12/2017, liên quan đến những sai phạm đất đai diễn ra trên địa bàn TP Đà Nẵng và đặc biệt là đại án “Vũ nhôm”, nên Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Từ đó, dự án đứng yên bất động cho đến nay.

Cũng theo nội dung sửa đổi bổ sung bản án, TAND TP Hà Nội giao UBND TP Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 2 dự án: Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), diện tích 13.088,17m2; và Dự án Khu nhà ở Phú Gia Compoud (số 126 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) diện tích 20.093m2.