Tận mục chiếc xe dùng cho lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito

Chiếc xe được sử dụng cho lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito là chiếc limousine mui trần đặc biệt do hãng Toyota sản xuất, dựa trên phiên bản thứ 3 của dòng Century vốn ra mắt tại Nhật Bản từ năm 2018…
Chiếc limousine đặc biệt sẽ được dùng trong lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito
Chiếc limousine đặc biệt sẽ được dùng trong lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito

Chiếc limousine đặc biệt này đã được Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản ra mắt giới truyền thông vào ngày 7-10 tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo. Nó sẽ được sử dụng cho buổi diễu hành đăng cơ Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako vào ngày 22-10 tới đây.

Chiếc xe này có kích thước lớn hơn đôi chút so với chiếc Rolls-Royce Corniche mà Thái thượng hoàng Akihito và Hoàng thái hậu Michiko sử dụng từ năm 1990. Toyota đã loại bỏ huy hiệu hãng và biển số, thay bằng huy hiệu Ngai vàng Hoa cúc của Hoàng gia Nhật Bản.

Với chiếc Toyota Century mui trần này, hoàng gia Nhật Bản lần đầu tiên đổi xe cho Nhật hoàng sau 30 năm. Chiếc Rolls-Royce Corniche trước đó của Nhật hoàng Akihito chỉ được dùng đúng 2 lần.

Huy hiệu hoàng gia Nhật Bản đại diện cho "Ngai vàng Hoa cúc" được làm bằng vàng và đặt tại vị trí thông thường của biển số xe.

Theo Forbes, chiếc Toyota Century mui trần được trang bị động cơ hybrid V8. Dòng xe Century đã được Toyota bắt đầu chế tạo và chỉ tập trung bán nội địa từ năm 1967, chỉ mới có 3 thế hệ được thiết kế. Loại xe này chủ yếu được dùng bởi các thành viên thuộc Hoàng gia Nhật Bản, chính trị gia và doanh nhân nổi tiếng nhất của đất nước.

Được biết, quãng đường diễu hành ngày 22-10 sẽ dài hơn 4,5 km đi qua khu trung tâm Tokyo, từ khuôn viên của Cung điện Hoàng gia đến Khu nhà Hoàng gia Akasaka. Đoạn đường được Cơ quan Nội chính Hoàng gia và Nội các chọn nhằm hạn chế tác động đến giao thông.

Siêu xe cho Nhật hoàng nhìn từ phía trước
Siêu xe cho Nhật hoàng nhìn từ phía trước

Phía Toyota cho biết hãng xe đã nghiên cứu kỹ các dòng xe mà Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako thường sử dụng trước đó. Họ điều chỉnh chiếc Century sao cho hai người đứng đầu hoàng gia Nhật Bản có cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng.

Trên chiếc limousine này, ghế hành khách phía sau cao hơn hàng ghế trước của chiếc Toyota Century khoảng 4 cm, phần lưng ghế có góc nghiêng khoảng 25 độ. Việc điều chỉnh nhằm giúp người dân Nhật Bản có thể nhìn thấy Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako rõ hơn trong buổi diễu hành và các sự kiện khác.

Chiếc xe còn được trang bị thêm nhiều tính năng đảm bảo an toàn di chuyển tối tân, trong đó có hệ thống chống va chạm mới nhất, hệ thống thắng xe tự động, cùng với túi khí chống sốc được trang bị hai bên của hàng ghế hành khách phía sau.

Sau buổi lễ diễu hành ngày 22-10, xe của Nhật hoàng Naruhito sẽ được trưng bày lần lượt tại Nhà khách Quốc gia ở Tokyo và Kyoto để người dân đến xem. Chiếc limousine mui trần sẽ được sử dụng trong các sự kiện lớn khác của Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo Công an Nhân dân

http://cand.com.vn/Van-hoa-PT/Tan-muc-chiec-xe-dung-cho-le-dang-co-cua-Nhat-hoang-Naruhito-564757/