Tân Chủ tịch Lương Thị Cẩm Tú và chương mới cho Eximbank

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự đồng thuận tuyệt đối của HĐQT bầu bà Lương Thị Cẩm Tú lên ghế Chủ tịch mang đến một niềm tin lớn lao, mở ra kỳ vọng về một chương mới tươi sáng cho Eximbank.

Theo nguồn tin của VietTimes, bà Lương Thị Cẩm Tú vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 – 2025).

Đáng chú ý, bà Tú nhận được sự ủng hộ của tất cả các thành viên trong HĐQT. Nó phát đi một tín hiệu thực sự tích cực, cho thấy sự đồng thuận lớn của các thành viên, mà xa hơn là các nhóm cổ đông lớn đứng sau, vốn từng mâu thuẫn gay gắt suốt cả nhiệm kỳ qua.

Nên biết, phiên họp vừa diễn ra đã là phiên họp thứ hai của tân HĐQT Eximbank. Chiều qua, họ có phiên họp đầu nhưng không đủ túc số tiến hành theo quy định, khi chỉ có sự tham dự của 4/7 thành viên HĐQT. Việc 3 thành viên được hậu thuẫn của nhóm cổ đông được cho là đối nghịch với nhóm ủng hộ bà Tú vào chiều qua làm dấy lên quan ngại cho giới quan sát về mâu thuẫn tiếp diễn sang nhiệm kỳ mới ở Eximbank.

Nhưng tại phiên họp chiều nay, các bên đã tìm được tiếng nói chung, ít nhất là trong việc lựa chọn lãnh đạo cao nhất cho ngân hàng. Đặc biệt hơn, khi người được lựa chọn là bà Lương Thị Cẩm Tú - người ít tháng trước vẫn còn bị một nhóm cổ đông lớn phản đối gay gắt, thậm chí là đề nghị miễn nhiệm.

Động thái mới mang đến một niềm tin lớn lao, mở ra kỳ vọng về một chương mới tươi sáng cho Eximbank, sau chuỗi dài khủng hoảng.

Trong một diễn biến đáng lưu tâm, Eximbank gần đây đang ghi nhận những chuyển dịch sở hữu lớn. Như VietTimes phân tích, có dấu hiệu cho thấy VOF Investment Limited - cổ đông ngoại sở hữu gần 5% vốn Eximbank - đã sang tay toàn bộ lượng cổ phần EIB sau nhiều năm nắm giữ.

Sự dịch chuyển diễn ra trong bối cảnh thị trường đang râm ran thông tin về một “game” đổi chủ Eximbank. Theo đó, một tập đoàn lớn trong nước được đồn là đã đạt được thoả thuận với một số nhóm cổ đông lớn ở Eximbank để nhận chuyển nhượng lượng lớn cổ phần nhà băng này. Thậm chí, còn có tin là họ đã đặt cọc xong.

Về tân Chủ tịch Eximbank Lương Thị Cẩm Tú

Như VietTimes từng đề cập, bà Lương Thị Cẩm Tú là nhân sự duy nhất tái cử HĐQT Eximbank nhiệm kỳ mới. So với các tân thành viên HĐQT khác, bà Tú không có ‘chức danh ngoài ngân hàng’ – điều kiện cần để sẵn sàng đảm nhiệm chiếc ‘ghế’ Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Sinh năm 1980, tân Chủ tịch HĐQT Eximbank có trình độ thạc sĩ Quản trị kinh doanh - Đại học Griggs.

Tân Chủ tịch Eximbank Lương Thị Cẩm Tú.

Tân Chủ tịch Eximbank Lương Thị Cẩm Tú.

Bà Lương Thị Cẩm Tú bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng từ năm 2002, với vai trò nhân viên tín dụng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín – Chi nhánh Khánh Hoà. Tại chi nhánh này, bà Tú lần lượt thăng tiến lên các chức vụ Phó phòng kinh doanh, Trợ lý Giám đốc, Phó Giám đốc và Giám đốc.

Đến tháng 3/2013, bà được bổ nhiệm làm Giám đốc Khu vực kiêm Trưởng văn phòng đại diện Khu vực miền Trung – Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tới tháng 7/2014, bà Lương Thị Cẩm Tú gia nhập Ngân hàng TMCP Nam Á (Mã CK: NAB) đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc. Đến tháng 4/2015, bà được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc NAB và giữ chức vụ này tới tháng 3/2018.

Đến tháng 4/2018, bà Lương Thị Cẩm Tú được bầu làm Thành viên HĐQT Eximbank.

Tân Chủ tịch Eximbank được đánh giá là người bản lĩnh và thao lược, với bề dày kinh nghiệm và quan hệ phong phú trong giới tài chính ngân hàng. "Là phụ nữ nhưng bà Tú rất quyết đoán. Một mẫu lãnh đạo quyết liệt, nhiệt huyết và cũng rất thông minh" - một lãnh đạo Eximbank nhận xét./.