Tầm quan trọng của iPaaS trong việc tích hợp các luồng dữ liệu để tạo ra các dịch vụ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nền tảng tích hợp dưới dạng dịch vụ (iPaaS) là một công cụ dựa trên điện toán đám mây để liên kết các ứng dụng và luồng dữ liệu hiện có với các dịch vụ mới
iPaas - nền tảng tích hợp dưới dạng dịch vụ (Ảnh: CIO)
iPaas - nền tảng tích hợp dưới dạng dịch vụ (Ảnh: CIO)

iPaaS là gì?

Nền tảng tích hợp dưới dạng dịch vụ (iPaaS) là một gói phần mềm dựa trên điện toán đám mây được sử dụng để tạo các ứng dụng mới hoặc sắp xếp các luồng dữ liệu bằng cách liên kết các dịch vụ và ứng dụng hiện có với nhau. Nó cung cấp một cách để các tổ chức dễ dàng sử dụng các khối xây dựng cơ bản để hợp lý hóa quy trình hoặc thiết lập một dịch vụ mới. Ví dụ: iPaaS có thể kết hợp cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin khách hàng, API để chuyển đổi địa chỉ thành tọa độ địa lý và dịch vụ của bên thứ ba để xử lý các giao dịch thẻ tín dụng lại với nhau để người dùng có thể hoàn thành tác vụ chỉ với một điểm dừng.

Các nền tảng này được trang bị các quy trình để tương tác với các dịch vụ hiện có bằng cách sử dụng các giao thức và định dạng dữ liệu tiêu chuẩn. Họ thành thạo trong việc yêu cầu dữ liệu từ một dịch vụ trước khi lọc dữ liệu và chuyển đổi nó thành một định dạng dữ liệu khác theo yêu cầu của một dịch vụ khác, hoạt động giống như các trung tâm vận chuyển để truyền dữ liệu.

Các cách tiếp cận tương tự để tích hợp các luồng dữ liệu được thực hiện bởi các công nghệ như Bus dịch vụ doanh nghiệp (ESB) và tự động hóa quy trình bằng robot (RPA). Mỗi thứ đều hoạt động tương tự trong việc tích hợp các gói phần mềm và dịch vụ hiện có.

Các trường hợp có thể sử dụng iPaaS để hỗ trợ

iPaaS thực hiện nhiều công việc tương tự như mã thô. Phần trung tâm có thể được cấu hình với các mô-đun khác nhau có thể kết nối với nhiều công cụ khác nhau và sau đó cung cấp kết quả cho các dịch vụ hoặc ứng dụng. Các nhà cung cấp iPaaS duy trì một bộ sưu tập lớn các trình kết nối này với nhiều API và dịch vụ phổ biến nhất trên internet.

Trước khi iPaaS có thể thực hiện công việc của mình, các nhà phát triển phải tạo mô tả về cách dữ liệu được chuyển đổi. Một số nền tảng yêu cầu người dùng viết các hàm bằng ngôn ngữ lập trình truyền thống để lọc và thao tác dữ liệu. Những người khác cung cấp các công cụ trực quan có thể đơn giản hóa công việc và loại bỏ một số vấn đề về cú pháp có thể gây khó khăn cho việc lập trình. Trong khi các công cụ trực quan này có thể mở ra quy trình cho những người không phải lập trình viên, việc định hình iPaaS vẫn yêu cầu tư duy như một nhà phát triển về các định dạng trừu tượng và luồng dữ liệu.

Khi các kết nối được xác định và cài đặt đúng mô-đun, iPaaS sẽ chạy ở chế độ nền để đảm bảo rằng dữ liệu có thể vào và ra.

Một trong những thách thức quan trọng nhất đối với iPaaS là ​​xác thực chính xác để đảm bảo các liên kết giữa các dịch vụ không biến thành "backdoor" để cho các hacker truy cập. Các giao thức như OAuth đảm bảo rằng chỉ iPaaS mới có thể truy cập dữ liệu. Đồng thời, các tùy chọn đăng nhập một lần giúp người dùng xác thực bản thân một lần đơn giản hơn để hoàn thành tất cả các tác vụ mà iPaaS yêu cầu.

iPaaS có thể được sử dụng ở tất cả các cấp trong một doanh nghiệp điển hình. Nó có thể giải quyết các công việc nhỏ như tích hợp quy trình làm việc tại văn phòng khu vực hoặc nó có thể đóng vai trò lớn trong việc thu thập và điều phối nhiều văn phòng. Dưới đây là một số ví dụ giả định:

- Khi hai doanh nghiệp hợp nhất, iPaaS có thể đồng bộ hóa các đơn đặt hàng từ cả hai phía, từ đó hợp nhất thành một công cụ báo cáo tập trung. Ban quản lý mới sau đó có thể theo dõi hiệu suất của cả hai doanh nghiệp trong khi tích hợp chúng.

- IPaaS có thể được sử dụng để thu thập thông tin như một phần của dự án thử nghiệm nhằm so sánh hiệu quả sản xuất giữa các nhà máy, định tuyến thông tin từ các hệ thống khác nhau

- Một nhà cung cấp đa quốc gia đang tìm cách theo dõi doanh số bán hàng xuyên biên giới có thể sử dụng iPaaS để thu thập thông tin kế toán từ cả hai bên biên giới và điều chỉnh chúng bằng cách sử dụng tỷ giá hối đoái hiện hành.

- Nhóm bán hàng có thể thiết lập iPaaS để phối hợp theo dõi các yêu cầu sớm và so sánh chúng với các giao dịch cuối cùng.

Phần lớn công việc của iPaaS được thực hiện trong quá trình chuyển đổi khi dữ liệu đến trung tâm. Một số tùy chọn bao gồm:

- iPaaS có thể loại bỏ dữ liệu thừa và chỉ chuyển dữ liệu phù hợp với một bộ quy tắc cụ thể.

- iPaaS có thể khắc phục sự không nhất quán của dữ liệu, loại bỏ các trường giả mạo và đảm bảo rằng các trường sử dụng cùng các định dạng tiêu chuẩn.

- iPaaS có thể chuyển đổi dữ liệu từ định dạng do một dịch vụ tạo ra sang định dạng do dịch vụ khác yêu cầu.

- iPaaS có thể xóa dữ liệu cá nhân, thay thế dữ liệu đó bằng dữ liệu ẩn danh

- iPaaS có thể triển khai học máy hoặc các thuật toán AI khác để đưa ra quyết định và theo dõi các điểm bất thường.

Theo CIO