Taliban liên tục hạ binh sĩ và cảnh sát Afghanistan

VietTimes -- Ngày 14.11, trong một cuộc tấn công tại vùng phía bắc của Afghanistan, Taliban đã hạ sát 26 binh sĩ Afghanistan. Trước đó, khoảng 10 ngày, tại phía đông tỉnh Ghazni, Taliban tấn công một trạm kiểm soát làm thiệt mạng 13 cảnh sát và binh sĩ.
Hai tay súng của Taliban trong chiến dịch al-Khandagh.
Hai tay súng của Taliban trong chiến dịch al-Khandagh.

Ngày 14.11, các tay súng Taliban đã ồ ạt tấn công một căn cứ quân sự và trạm kiểm soát của Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) và Cảnh sát Quốc gia Afghanistan (ANP) tại quận Qalay-I-Zal nằm ở phía bắc tỉnh Kunduz. 

Theo Tiếng nói Jihad, truyền thông chính thức của Taliban, 26 thành viên của ANA và ANP đã bị hạ sát và rất nhiều người bị thương trong cuộc tấn công. Một xe thiết giáp cũng bị lực lượng này phá hủy. 

Taliban tuyên bố vụ tấn công tại Qalay-I-Zal là một phần của chiến dịch tấn công mùa xuân mang tên "Chiến dịch al-Khandagh" được bắt đầu từ ngày 25.4.2018 nhằm đáp trả quyết định của Washington gia tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan.  

Trong tuấn trước, 11 cảnh sát Afghanistan cũng bị giết trong cuộc tấn công tương tự của Taliban tại phía bắc tỉnh Badghis. Những cuộc tấn công này nằm trong kế hoạch của Taliban để mở rộng quyền kiểm soát ở phía bắc của Afghanista. 

Video Taliban huấn luyện các tay súng tại Pakistan của AP.