IS ồ ạt “chuyển lửa” sang Afghanistan, Taliban đẩy mạnh tấn công chính quyền Kabul

VietTimes -- Ngày 20.09.20, đại diện Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cho biết: một số lượng lớn các tay súng khủng bố IS đã rời khỏi lãnh thổ của Syria Afghanistan trong năm nay. Theo tuyên bố này, “Hơn 2.500 thành viên ISIL đã được đưa tới khu vực Afghanistan-Pakistan từ Syria trong năm 2018".
Các tay súng khủng bố IS trên chiến trường Syria, ảnh minh họa Masdar News
Các tay súng khủng bố IS trên chiến trường Syria, ảnh minh họa Masdar News

Đại diện của CSTO nhận định, các tay súng khủng bố IS, bao gồm cả nước ngoài và Syria đang tập trung ở Afghanistan sau những thất bại nặng nề ở Syria, Iraq và Libya. Afghanistan hiện là trung tâm chính của những kẻ khủng bố IS và đang chuẩn bị cho một cuộc chiến giành quyền lực với Taliban trên lãnh thổ một quốc gia mà cuộc chiến tranh chưa bao giờ kết thúc kể từ thế kỷ trước.

Bản tuyên bố của CTSO không vạch rõ bằng cách nào mà một số lượng lớn các phần tử khủng bố di chuyển từ Syria sang Afghanistan. Trước đây, Nga đã đưa ra nhiều thông tin, cáo buộc Mỹ điều chuyển các thủ lĩnh IS sang Afganistan.

Cho đến lúc này, chỉ còn một số lượng đủ lớn IS co cụm trên vùng sa mạc miền đông Syria và thung lũng sông Euphrates. Nhóm IS ở sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor thề chiến đấu đến cùng nếu không tháo chạy được qua biên giới Iraq. Nhóm các tay súng IS ở thung lũng sông Euphrates sẽ biến mất trong tình huống thuận lợi và xuất hiện ở Afganistan.

Điều đó có nghĩa là, trong tương lai gần, IS sẽ đối đầu với Taliban để có được một khu vực an toàn ở Afghanistan. Từ đây, IS có thể hướng mũi tiến công vào các nước Trung Á thuộc Liên Xô cũ, Nga, hoặc chính Tân Cương Trung Quốc. Cuộc đối đầu với Taliban không phải là cuộc đối đầu mâu thuẫn sinh tử mà chỉ là cuộc đấu tranh tìm không gian sống.

Trên đất nước Afghnistan, Taliban có những thay đổi đáng kể, các chiến binh Taliban tiến công tích cực hơn vào các đơn vị an ninh và quân đội quốc gia này. Ngày 15 .09.2018, Taliban tuyên bố bắn rơi trực thăng của không quân Afghanistan (AAF) tại huyện Khak-e-Safid, phía tây tỉnh Farah. Hãng tin Tiếng nói Jihad - cơ quan tin tức của nhóm chiến binh nổi dậy Afghanistan, tuyên bố có 4 sĩ quan của không quân Afghanistan (AAF) và Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA), trong đó có một sĩ quan cấp tướng có tên thường gọi là "Toryali Farahi" đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Kênh truyền hình TV TOLO dẫn nguồn tin từ Dadullah Qaneh, một thành viên của Hội đồng quản trị tỉnh Farah cho biết, một chiếc trực thăng của không quân Afganistan (AAF) bị rơi khi đang bay trên không phận của tỉnh. Nhưng ông Qaneh cho rằng tai nạn do nguyên nhân hỏng hóc kỹ thuật.

Các chuyên gia xác định chiếc trực thăng là Mi-17 do Nga chế tạo, chuyên nhiệm tấn công mặt đất và vận tải, trang bị các ống phóng rocket  B8W20. Không quân Afghanistan (AAF) có khoảng hơn 50 máy bay trực thăng Mi-8\17 trong "Lực lượng Nhiệm vụ Đặc biệt". Những chiếc trực thăng này được sử dụng để thực hiện những chiến dịch quan trọng của Bộ Tư lệnh quân đội ANA.

Trong tình huống lực lượng Taliban bắn hạ máy bay trực thăng, lực lượng vũ trang Afghanistan phải tiến hành chiến dịch trong tỉnh Farah, nhằm thu hẹp vùng hoạt động của Taliban hiện đang kiểm soát những khu vực rộng lớn. Những địa bàn do Taliban kiểm soát sẽ rất dễ dàng chuyển sang quyền kiểm soát của IS. 

Taliban tuyên bố bắn hạ 1 máy bay trực thăng ở tỉnh  Farah. Video truyền thông Taliban