Lính Mỹ và hàng chục binh sĩ địa phương thiệt mạng trong đợt tấn công của Taliban

VietTimes -- CBS News dẫn nguồn tin từ trung tâm truyền thông của sứ mệnh NATO ở Afghanistan “Resolute Support  - Yểm trợ giải quyết” cho biết: một binh sĩ quân đội Mỹ thiệt mạng trong trận chiến ở Afghanistan ngày 04.10.2018. Thông tin chi tiết sẽ được công bố 24 giờ sau thông báo với gia đình. 
Binh sĩ đặc nhiệm Afghanistan chuẩn bị tiến hành chiến dịch. Ảnh minh họa quân đội Afghanistan.
Binh sĩ đặc nhiệm Afghanistan chuẩn bị tiến hành chiến dịch. Ảnh minh họa quân đội Afghanistan.

Quân đội Mỹ cho biết một binh sĩ Mỹ bị giết trong một trận đánh với Taliban ở Afghanistan. Thông báo từ Kabul không cung cấp chi tiết về trận chiến cũng như tình huống thiệt mạng. Đoàn thanh tra quân đội Mỹ đang tiến hành điều tra sự cố. Theo những quy định hiện hành, tên của binh sĩ sẽ không được công bố. Thông cáo báo chí sẽ được biết sau 24 giờ kể khi các thành viên gia đình được thông báo.

Nhiệm vụ quân sự của quân đội Mỹ ở Afghanistan tập trung chủ yếu vào hỗ trợ và tư vấn cho các lực lượng vũ trang Afghanistan, tiến hành các chiến dịch chống chi nhánh al-Qaeda và IS tại khu vực nông thôn miền đông Afghanistan.

Thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết, có khoảng 14.000 quân nhân Mỹ ở Afghanistan. Sự cố ngày 04.10.2018 khiến số binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan trong năm 2018 là 7 người.

Truyền thông Mỹ cũng cho biết, trong ngày 04.10.2018 đã có 10 quân nhân Afghanistan, được Mỹ hỗ trợ và huấn luyện thiệt mạng. Các tay súng Taliban đang tiến hành một chiến dịch tấn công rộng khắp và chiếm được một số địa bàn mới trên các vùng khác nhau cả nước.

Hãng tin Associated Press cho biết, khoảng hơn 20 binh sĩ thuộc lực lược an ninh quốc gia Afghanistan đã thiệt mạng trên cả nước.

Cựu giám đốc cảnh sát tỉnh Fariab, tiến sĩ Rahmatulla Turkestani trong cuộc họp báo nói: 5 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố và 5 cảnh sát bị giết ở tỉnh Faryab, phía bắc Afghanistan sau khi nhóm chiến binh Taliban tấn công một trạm kiểm soát. Trong cuộc tấn công này, 1 binh sĩ đặt nhiệm bị bắt làm con tin sau khi các tay súng Taliban tiến hành cuộc tấn công vào khu vực Khwaja Sabz Posh, phá hủy một trạm kiểm soát. Lực lượng Taliban sau vài giờ chiến đấu với các đơn vị an ninh quân sự đã rút lui, không có thông tin thương vong từ phía lực lượng Hồi giáo nổi dậy.

Một thành viên Hội đồng Nhân dân tỉnh Faryab, ông Abdul Ahad Elbeck khẳng định thông tin này, cho biết có khoảng 11 nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng.

Theo phát biểu của Baz Mohammad Nasir, thành viên Hội đồng nhân dân thuộc tỉnh Nimroz phía nam Afghnistan, có 6 cảnh sát khác thiệt mạng và 4 người bị thương sau cuộc tấn công Taliban vào một trạm kiểm soát trong khu vực Chakhansur thuộc tỉnh này.

Thống đốc Asis Mohammad Asir thuộc tỉnh Kandahar cũng cho biết, 3 cảnh sát đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương, trong cuộc tấn công của Taliban vào trạm kiểm soát tại khu vực Maruf.

Trong địa phận tỉnh Kandahar, 1 cảnh sát và 1 dân thường bị thương sau khi đoàn vận tải quân sự trúng một quả bom vệ đường thuộc tỉnh Kandahar.

Đã 17 năm kể từ khi Mỹ và NATO can thiệp vào chính trường Afghnistan, cuộc chiến vẫn không hề suy giảm. Các tay súng Taliban tiếp tục tấn công và giành thắng lợi trên khắp các chiến trường, bất chấp sự hỗ trợ và không kích liên tục bằng tất cả các loại vũ khí của NATO, bao gồm cả F-35.

Cảnh sát đặc nhiệm chống Taliban của Afghanistan tấn công dưới sự yểm trợ của hỏa lực không quân Mỹ. Video truyền thông mạng xã hội quân đội Afghan