Tại sao Warren Buffett lại thích đầu tư vào Apple đến vậy?

VietTimes – Trong số các cổ đông của Apple có tỉ phú Warren Buffett. Hiện tại, cổ phiếu Apple đang chiếm tới hơn 41% giá trị tổng danh mục đầu tư của công ty Berkshire Hathaway do ông sáng lập.

Ảnh: Investing.com

Ảnh: Investing.com

"Thời gian là người bạn của những doanh nghiệp tuyệt vời, kẻ thù của những hãng tầm thường" - Warren Buffett.

Năm năm trước, Buffett mua cổ phiếu Apple lần đầu tiên, trùng hợp với thời điểm điều chỉnh trong hoạt động của Apple, đối với hành động của Buffett, nhiều nhà phân tích Phố Wall cho rằng "ông thần chứng khoán" đã già.

Đã 5 năm trôi qua, năm 2018, thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc, năm ngoái do dịch bệnh, thị trường chứng khoán Mỹ lại tiếp tục lao dốc, chính Apple đã cứu lấy danh tiếng của vị thần chứng khoán, để Buffett không rơi vào cảnh "mất thiêng" trong vài năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu.

Gần đây, công ty Berkshire Hathaway của ông Warren đã đệ trình hồ sơ 13-F lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Các tài liệu cho thấy ba vị trí hàng đầu của Berkshire Hathaway là Apple, Bank of America và American Express.

Điều đáng nói là Berkshire nắm giữ 887 triệu cổ phiếu của Apple, chiếm 41,45% giá trị tổng danh mục đầu tư của công ty, trong khi cổ phiếu Bank of America lớn thứ hai của Berkshire Hathaway cũng chỉ chiếm 14,21%, khoảng cách chênh lệch rất rõ ràng.

Tại sao Warren Buffett lại thích đầu tư vào Apple đến vậy? ảnh 1
Warren Buffett

Giới truyền thông từng phỏng vấn Buffett và hỏi ông tại sao lại muốn mua Apple.

Buffett trả lời rằng ông không quan tâm đến doanh thu của quý tiếp theo hoặc năm tới, bởi vì báo cáo không thể cung cấp dữ liệu cụ thể, nhưng hàng triệu người dùng không thể tách rời sản phẩm của Apple. Điện thoại di động iPhone gần như là tài sản có giá trị nhất trên thế giới. Apple có hàng trăm triệu người dùng, khi một chiếc điện thoại có thể giúp người dùng làm nhiều việc trong ngày, nó không khác gì một báu vật.

"Apple có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới mà tôi biết. Tôi không xem Apple chỉ như một cổ phiếu mà xem đây là mảng kinh doanh lớn thứ ba của chúng tôi", Buffett chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng 2.

Khoản đầu tư vào Apple đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire đứng vững trong khủng hoảng Covid-19 khi những mảng kinh doanh trụ cột khác, gồm bảo hiểm và năng lượng, chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tính đến tháng 6/2021, 887 triệu cổ phiếu của hãng sản xuất iPhone giúp giá trị danh mục của Berkshire năm 2021 tăng thêm 11 tỉ USD. Berkshire là cổ đông lớn thứ ba của Apple, nắm giữ khoảng 5% cổ phiếu đang lưu hành.

Ở thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của Apple tiếp tục đạt mức cao kỷ lục, với giá trị thị trường hơn 2,5 nghìn tỉ USD.

Tại sao Warren Buffett lại thích đầu tư vào Apple đến vậy? ảnh 2
Tim Cook

Khi nhìn lại sự lựa chọn của Jobs cách đây 10 năm, trên thực tế, không ai phù hợp hơn Tim Cook. Mặc dù nhiều người đã đặt câu hỏi rằng trong mười năm qua, Apple liệu đã đánh mất "linh hồn" khi không chỉ giá bán sản phẩm ngày càng trở nên đắt đỏ hơn mà mẫu mã của sản phẩm cũng ngày càng thiếu tính sáng tạo.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng dường như đã quen thuộc với các sự kiện mùa xuân hay hội nghị dành cho các nhà phát triển của Apple mà không có sản phẩm mới.

Nhưng trên thực tế, khi nghiên cứu chi tiết cấu trúc kinh doanh của Apple, chúng ta sẽ thấy rằng mảng kinh doanh iPhone chỉ chiếm khoảng 60% tổng khối lượng kinh doanh.

Và theo số liệu mới nhất, lượng xuất xưởng thiết bị đeo trên toàn cầu Apple Watch của Apple đã đạt gần 100 triệu chiếc. Theo thống kê của một công ty nghiên cứu của Mỹ, khoảng 35% người dùng iPhone sở hữu Apple Watch. Không chỉ vậy, thị phần của Apple Watch trên thị trường thiết bị đeo thông minh toàn cầu cao tới 55%, vượt xa điện thoại di động của Apple.

Nhìn chung, Apple vẫn là công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Theo báo cáo tài chính hàng quý mới nhất của Apple, doanh thu quý 3 của Apple đạt 81,41 tỉ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn ước tính 73,3 tỉ USD của các nhà phân tích; tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 43,3%, cao hơn so với các nhà phân tích ước tính 41,9%. Nói cách khác, Apple vẫn đang phát triển nhanh chóng. Với tốc độ này, sẽ không lâu để Apple chạm mốc 3 nghìn tỉ USD.

Ngoài ra, Apple còn nỗ lực để giảm số lượng cổ phiếu của công ty bị mua lại. Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri hồi tháng trước cho biết, công ty đã chi hơn 450 tỉ USD cho cổ tức và các khoản mua lại kể từ khi bắt đầu chương trình hoàn vốn vào năm 2012.

Tóm lại, Apple trong kỷ nguyên Cook đã và đang phấn đấu để đạt được những bước tiến ổn định. Với tư cách là Giám đốc điều hành của Apple, Cook chỉ là một phần trong lịch sử của Apple. Khi một Giám đốc điều hành mới kế nhiệm Cook, Apple sẽ vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Vào giữa tháng 9, Apple sẽ phát hành iPhone 13. Theo thông tin từ chuyên gia phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, các mẫu iPhone 13 sẽ được trang bị tính năng liên lạc vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (LEO). Điều này cho phép chủ sở hữu iPhone 13 có thể gọi điện thoại và nhắn tin qua vệ tinh mà không cần sử dụng mạng di động 4G hay 5G như hiện nay.

Thông tin về tính năng liên lạc vệ tinh được đánh giá là nâng cấp đột phá nhất trên chiếc smartphone đời mới của Apple.

Theo QQ