Tại sao Elon Musk lại không ưa Warren Buffet?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu như Elon Musk là thiên tài công nghệ và doanh nhân lỗi lạc thì Warren Buffett lại là một nhà đầu tư huyền thoại của phố Wall.
Elon Musk không thích Warren Buffet. Nguồn ảnh: Bloomberg
Elon Musk không thích Warren Buffet. Nguồn ảnh: Bloomberg

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, SpaceX và người vừa chiếm danh hiệu tỷ phú giàu nhất thế giới, không ngần ngại khi đưa ra quan điểm của mình về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh mới đây của Tesla, Elon Musk đã gọi chiến lược đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett là "tầm thường".

Trong chương trình podcast "The Joe Rogan Experience", Elon Musk thẳng thắn chia sẻ ông "không hâm mộ gì Warren Buffett" và chê công việc của nhà đầu tư huyền thoại này là "nhàm chán" tuy cũng "quan trọng". Nhà sáng lập Tesla thậm chí còn cho rằng chúng ta nên có ít người làm luật và tài chính hơn (giống như Warren Buffett), và có thêm nhiều người phát minh và chế tạo (như Elon Musk chẳng hạn!)

Warren Buffet không đầu tư vào Tesla. Nguồn ảnh: Clean Technica

Warren Buffet không đầu tư vào Tesla. Nguồn ảnh: Clean Technica

Để hiểu tại sao Elon Musk không thích Warren Buffett, Sylvain Saurel nhà sáng lập SSaurel Mobile Apps đưa ra nguyên tắc cơ bản về sự khác biệt giữa các thế hệ.

Elon Musk là một nhà sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thuộc thế hệ X (Generation X), trong khi Warren Buffett là một thành viên của Thế hệ im lặng (Silent Generation). Giữa họ còn có khoảng cách thế hệ Baby Boomers (Thế hệ của những người sinh từ năm 1946-1964). Điều đó tạo nên sự khác biệt.

Warren Buffett có cách tiếp cận bảo thủ đối với mọi thứ, đặc biệt là đối với công nghệ. Khi nói đến các khoản đầu tư, “huyền thoại sống” của phố Wall nổi tiếng với phong cách đầu tư theo giá trị và dài hạn. Ông mua và giữ nhiều cổ phiếu trong suốt trong nhiều thập kỷ.

Warren Buffet theo đuổi phong cách này trong suốt 60 năm. Không ai có thể phủ nhận rằng, Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Khối tài sản 80 tỉ đô từ đầu tư đã đủ để chứng minh tính cách lựa chọn và chiến lược đầu tư của Buffett.

Tuy nhiên, trong khoảng 20 năm trở lại đây, Warren Buffett cũng tự thấy mình bị choáng ngợp bởi những quy tắc mới chi phối trên thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư hiện ưa chuộng tiềm năng tăng trưởng và công nghệ mang tính sáng tạo. Elon Musk, “cha đẻ” SpaceX và Tesla, là một phần của xu hướng hiện đại ngày nay.

Thành công đáng kinh ngạc của Tesla vào năm 2020 cho thấy cách tiếp cận của Elon Musk là đúng đắn. Elon Musk cho rằng Warren Buffett không chịu thay đổi để phát triển theo xu hướng hiện đại.

Chiến lược đầu tư giá trị của Warren Buffet được coi là chân lý trong thị trường chứng khoán, nhưng thật tiếc khi Warren bỏ qua các xu hướng công nghệ chính đang định hình và thay đổi thế giới tương lai. Trong quá khứ, "phù thủy đầu tư" đã bỏ lỡ Google, Facebook và Netflix. Và bây giờ đến lượt Tesla. Elon Musk cho rằng mọi người đang nghĩ: “Huyền thoại xứ Omaha” đã lỗi thời trong thời đại mới.

Không ít người chung quan điểm với Sylvain Saurel. Với Murugappan M, Warren chọn tin tưởng vào các công ty có hào kinh tế lớn (Moat) và giá trị thương hiệu mà mọi người sẵn sàng chi tiền mua sản phẩm. Những công ty này thường đưa ra báo cáo thu nhập tốt, sản phẩm phổ biến, chiến lược tiếp thị mạnh. Tuy nhiên, những công ty này thường thiếu đổi mới.

Mặt khác, toàn bộ sự nghiệp của Elon Musk xoay quanh việc biến những điều không thể thành có thể. Các công ty khởi nghiệp của ông từng liên tục thua lỗ trong hơn một thập kỷ trước khi thu về lợi nhuận. Musk lập luận rằng những công ty Buffet ưa thích sẽ khó thích nghi nổi khi một sản phẩm mới ra đời làm cho sản phẩm của họ trở nên lỗi thời và hào kinh tế công ty sẽ biến mất trong một ngày.

Cả hai đều có những tư tưởng rất khác nhau về giá trị một công ty, do đó tranh chấp là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, trên phương diện cá nhân, Murugappan M không nghĩ rằng họ có xung đột với nhau.

Nhiều người thậm chí còn có cái nhìn khá tiêu cực về phong cách đầu tư của CEO đế chế Berkshire Hathaway. Với Nikola Tosic, Warren không có đam mê đổi mới và thay đổi, và hầu như chỉ tập trung vào các công ty giữa thế kỷ 20. Nếu Buffet có quyền lực, ông ấy cũng sẽ chẳng thay đổi bất cứ điều gì. Sau khi Warren qua đời, phần còn lại của thế giới sẽ phải dọn dẹp đống hỗn độn mà ông tạo ra trong nhiều thế kỷ.

Elon Musk đang cố gắng đi theo hướng hoàn toàn trái ngược với điều đó. “Anh muốn cả đời đi bán thứ nước đường ấy, hay cùng tôi thay đổi thế giới?”, Steve Jobs đã khiến John Sculley, CEO của PepsiCo bỏ lại sự nghiệp để cùng Steve Jobs điều hành Apple. Tuy nhiên, đây là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời Steve Jobs. Chỉ 2 năm sau, chính vị CEO này đã khiến Jobs bị sa thải bởi chính công ty do mình sáng lập nên. Kể từ khi Steve Jobs mắc sai lầm đó, không có nhà sáng tạo nghiêm túc nào cho phép một người làm thương hiệu tiêu dùng giữa thế kỷ 20 bước vào lĩnh vực kinh doanh của thế kỷ 21.

Warren Buffet - Elon Musk

Warren Buffet - Elon Musk

Không chỉ bỏ qua Google, Facebook, Warren Buffet còn bỏ lỡ thời đại Dotcom (các công ty công nghệ có giá trị rất lớn trong kinh tế thế giới những năm 1990), ví dụ như Yahoo và eToys. Bất kỳ ai cũng có thể bị chỉ trích vì bỏ lỡ thời cơ tốt và bị đưa vào danh sách lỗi thời, theo Alex Piascik.

Nhưng sự thật là không ai biết rõ doanh thu của Tesla, chưa nói đến lợi nhuận của Tesla sẽ là bao nhiêu trong 5, 10 hay 20 năm nữa. Bất kỳ vấn đề gì xảy với Elon Musk cũng sẽ khiến mọi chuyện lâm vào rối ren. Mức độ tăng giá như tên lửa của cổ phiếu Tesla đã khiến CEO Elon Musk có lúc vươn lên trở thành người giàu nhất thế giới vài ngày trước. Điều này kéo theo vốn hóa thị trường và tỷ số Giá trên Thu nhập (P/E hay Price-to-Earnings) của Tesla tăng vọt. Theo ước tính của các nhà phân tích, chỉ số P/E của công ty đang ở mức 1.674,2 – nghĩa là nếu lợi nhuận hàng năm của công ty không thay đổi, Tesla sẽ phải hoạt động trong hơn 1.600 năm mới đạt đến mức giá trị vốn hóa hiện tại. Tương tự với trường hợp của Apple. Vốn hóa công ty tăng từ 1 nghìn tỷ USD lên 2 nghìn tỷ USD trong khi doanh thu chỉ tăng 10%. Đây không phải là đầu tư, mà là đánh bạc.

Ngay cả những công ty có bảng cân đối kế toán vững chắc và triển vọng như Alphabet cũng dễ bị ảnh hưởng bởi sự kiện thiên nga đen (sự kiện không thể đoán trước, vượt quá những tình huống thường được dự kiến gây ra những hậu quả nghiêm trọng). Việc định giá Tesla ở mức 350 tỷ USD khi công ty mới bắt đầu thu lợi nhuận sau nhiều năm lỗ triền miên là điều không tưởng. Để đầu tư và tạo ra một danh mục đầu tư đủ linh hoạt để chống chọi với những thăng trầm của thị trường, Alex Piascik khuyên bạn nên học hỏi từ Buffet.

Quan điểm của Patrick Dominic cũng vậy, Elon Musk là một doanh nhân trong khi đó Buffett là một nhà đầu tư. Doanh nhân làm công việc, kiếm tiền và đổi mới. Các nhà đầu tư kiếm tiền dựa trên ý tưởng và phân bổ nguồn vốn. Các nhà đầu tư như Buffett đầu tư vào những thứ họ hiểu biết. Khi các nhà đầu tư rót vốn vào một công ty, giá trị của công ty này cũng tăng nên. Nếu Warren Buffett không muốn đầu tư vào công ty của bạn, mọi người có thể nghĩ rằng công ty bạn không có giá trị thực sự. Có thể nói Buffett đã bỏ lỡ một số công ty tốt. Tuy nhiên, một người đâu thể đầu tư bách phát bách trúnh. Đầu tư vào một công ty công nghệ non trẻ khá rủi ro. Điều này giống như đặt cược vào cuộc đua ngựa. Có người thành công nhưng không ít người thất bại. Đối với những nhà đầu tư như Warren Buffet, họ không thích đặt cược vận may.

Quan điểm đầu tư của Warren Buffet yêu cầu các công ty phải có tỷ lệ P/E thấp và có cơ hội phát triển. Vì vậy, lý tưởng nhất là công ty được định giá dưới 50 triệu USD.

Tesla có phải đang được định giá quá cao? Nguồn ảnh: CNBC

Tesla có phải đang được định giá quá cao? Nguồn ảnh: CNBC

Năm 2020, Tesla chắc chắn đã chứng minh khả năng tăng giá trị cổ phiếu của mình, tuy nhiên khả năng sinh lời của nó vẫn là câu hỏi lớn. Đặc biệt là khi công nghệ ô tô điện ngày càng phát triển và thông dụng.

Không có gì ngạc nhiên khi Musk không thích Buffett. Đó là điều bình thường khi họ từ chối đầu tư vào sản phẩm mình. Mặc dù Musk là một nhà sáng tạo, nhưng với Patrick Dominic, Elon Musk không phải là thiên tài. Musk có rất nhiều điểm chung với người sáng lập My Pillow hay người đã thành lập Hyundai. Quá trình đổi mới dựa vào thành quả của các nhà phát minh trước đó. Musk không tạo ra chiếc xe hơi đầu tiên. Công ty của Musk chỉ đang cố gắng cải thiện xe điện.