Warren Buffet: giữ 3 thói quen giản dị này, bạn sẽ thành công chắc chắn chứ không chỉ mơ mộng hão

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoài khả năng đầu tư và kinh doanh xuất chúng, Warren Buffett có một cuộc sống giản dị. Những bài học về kinh nghiệm, lối sống hàng ngày mà ông thuyết giảng cũng giản dị và đặc biệt không kém. 
Ảnh: INC
Ảnh: INC

Huyền thoại đầu tư xứ Omaha đã từng nói: "Trong cuộc đời, bạn chỉ cần làm vài điều đúng đắn mà thôi, miễn sao đừng làm quá nhiều điều sai trái". Vì vậy, chỉ cần bạn thất bại ở mức tối thiểu và làm đúng vài điều (lặp đi lặp lại) thì bạn hoàn toàn có thể đạt được những thành công ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, những điều mà Warren Buffett đang nói đến ở đây là gì? Liệu có phải để đạt được thành công ta cần đặt ra những chiến lược hoành tráng mang tầm vĩ mô, đi kèm là những ý tưởng táo bạo phức tạp? Câu trả lời là: "Không". Warren Buffett đã từng nói: " Không cần phải làm những điều phi thường để đạt được những kết quả phi thường".

3 Thói quen của Buffet để thành công

Những thành công lớn nhất trong cuộc sống thường đến từ những thói quen đơn giản mà ta tin tưởng và duy trì hàng ngày. Một trở ngại trên con đường dẫn tới thành công của bạn là bạn tập trung quá nhiều vào kết quả mà không thực sự chú tâm đến những thói quen tích cực, giúp đạt được những kết quả đó. Sau đây là 3 điều giản dị nhưng cực quan trọng mà Warren Buffet khuyên bạn nhất định phải duy trì nếu muốn có thành công lớn.

1. Kết bạn với những người phù hợp

Buffett đã từng chia sẻ vài năm trước trong một buổi diễn thuyết trước các sinh viên đại học: "Bạn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những người mà bạn kết giao. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải làm quen được với những người hơn bạn".

Cũng giống như doanh nhân nổi tiếng Jim Rohn từng nói rằng: “Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian ở cùng với họ nhất”. Vậy nên, môi trường và những cá nhân mà bạn tương tác trong công việc sẽ tạo nên lối suy nghĩ, những niềm tin, và cách ra quyết định của bạn.

2. Hành động ngay sau khi quyết định

Bạn đã bao giờ đứng trước một quyết định quá lâu và không làm gì trong khi bạn đáng lẽ phải hành động chưa? Buffett gọi đó là "thói mút ngón tay cái". Đó là một thói quen xấu lười biếng, lảng tránh, trì hoãn mọi thứ, điều này chỉ khiến bạn ngày một xa hơn với cánh cửa thành công.

Đối với hầu hết các quyết định quan trọng trong cuộc đời, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng, thu thập đủ thông tin và hơn hết bạn phải hành động nhanh chóng, dứt khoát ngay sau khi đã ra quyết định.

3. Đầu tư cho bản thân

Theo Buffett, một trong những chìa khóa để thành công là mỗi ngày lại đi ngủ theo cách thông minh hơn, quy củ hơn một chút. Bằng cách đầu tư cho bản thân, đặc biệt là trau giồi kỹ năng giao tiếp, Buffett nhận định: "Bạn sẽ trở nên đáng giá hơn 50% so với hiện tại".

Buffett đã từng nói nếu bạn không có khả năng giao tiếp, "nó giống như bạn nháy mắt với một cô gái trong bóng tối - không có gì xảy ra cả. Bạn có thể có tất cả năng lực, trí tuệ của thế giới nhưng để vận hành thì bạn phải có khả năng truyền tải nó, mà việc truyền tải lại chính là giao tiếp."

Theo INC