Tại sao Thụy Điển không khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả trẻ em 5-11 tuổi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đi ngược lại chính sách của phần lớn châu Âu, chính quyền Thụy Điển không khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả trẻ em ở nhóm tuổi 5-11.
Thụy Điển quyết định không khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả trẻ em ở nhóm tuổi 5-11 (Ảnh: EPA)
Thụy Điển quyết định không khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả trẻ em ở nhóm tuổi 5-11 (Ảnh: EPA)

Quốc gia Scandinavia, từng gây nhiều tranh cãi do áp dụng chính sách không phong tỏa hay đóng cửa trường học trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19, từ ngày 27/1 đã tuyên bố rằng họ không khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả trẻ em, mà chỉ tiêm cho nhóm trẻ em có nguy cơ cao.

“Các loại vaccine hiện nay đều an toàn, chúng đều là những loại vaccine tốt nhưng giờ chúng tôi đang tập trung vào những lợi ích y tế của từng trẻ em, và chúng tôi không thấy những lợi ích (của việc tiêm vaccine) đủ lớn để khuyến nghị tiêm cho tất cả trẻ em (nhóm 5-11 tuổi)” – bà Britta Bjorklund, đến từ Cơ quan Y tế Thụy Điển, cho hay.

“Chúng tôi không muốn tiêm vaccine cho tất cả trẻ em vì lợi ích của cộng đồng” – bà Bjorklund nói – “Chúng tôi muốn thấy được lợi ích rõ ràng đối với trẻ em và cá nhân từng đứa trẻ, bởi vậy chúng tôi không khuyến nghị tiêm cho tất cả trẻ em ở thời điểm hiện tại.”

Tuy nhiên, quyết định của chính phủ Thụy Điển có thể được đánh giá lại nếu như tình hình dịch bệnh thay đổi trong tương lai.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 với liều lượng giảm cho trẻ em ở nhóm tuổi 5-11, nhưng vẫn còn một số quan ngại liên quan tới độ an toàn và tác dụng phụ của vaccine.

Dữ liệu mới nhất về mức độ an toàn của vaccine Pfizer/BioNTech đã được công bố tại Mỹ vào cuối năm ngoái. Cuộc thử nghiệm vaccine Pfizer có sự tham gia của 2.268 trẻ em ở độ tuổi 5-11. Trong số này, 1.517 em được tiêm 2 mũi 10 microgram, cách nhau 3 tuần lễ, và 751 trẻ được tiêm giả dược. Kết quả cho thấy vaccine an toàn và có hiệu quả tốt.

Trẻ được tiêm vaccine có mức kháng thể tương tự như người lớn và người trẻ tuổi sau khi tiêm mũi thứ hai (16-25 tuổi). Điều này cho thấy hệ miễn dịch của trẻ có khả năng tiếp nhận vaccine mRNA liều thấp và sản sinh ra lượng kháng thể đủ để bảo vệ chúng trước SARS-CoV-2.

Không có những phản ứng nghiêm trọng được ghi nhận trong cuộc thử nghiệm này, tuy nhiên quy mô thử nghiệm được cho là chưa đủ lớn để phát hiện ra những phản ứng phụ hiếm gặp.

Những phản ứng phụ thường thấy ở trẻ từ 5-11 tuổi vào thời điểm từ 2-3 ngày sau khi tiêm bao gồm: đau ở cánh tay (70% trong tuần đầu tiên sau tiêm), đau đầu (25%), mệt mỏi (35%).

Vaccine Pfizer được đánh giá là có tỷ lệ hiệu quả đạt 90% trong việc ngăn chặn nhiễm COVID-19. Dựa trên dữ liệu thử nghiệm này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em ở nhóm 5-11 tuổi vào cuối tháng 10/2021.

Hiện có trên 5 triệu trẻ em ở độ tuổi 5-11 ở Mỹ đã được tiêm 1 mũi vaccine Pfizer, và hơn 2 triệu em đã được tiêm mũi thứ hai.

Tuy nhiên, chính quyền nhiều nước vẫn đang quan ngại về rủi ro xuất hiện chứng bệnh viêm cơ tim ở trẻ sau khi tiêm. Đây là một tác dụng phụ hiếm gặp sau khi trẻ ở nhóm tuổi 12-17 được tiêm mũi thứ hai, tuy nhiên tỷ lệ mắc rất thấp, khoảng 10/100.000.

Không có trường hợp viêm cơ tim, hay những bệnh liên quan tới viêm màng ngoài tim, được ghi nhận trong cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với trẻ từ 5-11 tuổi. Hiện chưa có dữ liệu sẵn có về tác dụng của tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi trong việc ngăn chặn những ca nhập viện hay nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới.

Tổng hợp