Tại sao người đã tiêm vaccine vẫn tử vong vì biến chủng Delta?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong số những người được tiêm vaccine đầy đủ bị nhiễm chủng Delta, có 50 người tử vong; theo dữ liệu của Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE).
Tuy có nhiều trường hợp tử vong do chủng Delta dù đã được tiêm vaccine, nhưng chỉ đại diện cho một nhóm rất nhỏ (Ảnh: Reuters)
Tuy có nhiều trường hợp tử vong do chủng Delta dù đã được tiêm vaccine, nhưng chỉ đại diện cho một nhóm rất nhỏ (Ảnh: Reuters)

Con số trên chiếm gần một nửa trong tổng số 117 ca tử vong có liên quan tới biến chủng Delta ở Liên hiệp Vương quốc Anh (UK), nơi mà chủng này đang hoành hành. Tuy nhiên giới chuyên gia nói rằng điều này không nên bị đổ cho tính hiệu quả của các chủng vaccine, do các ca tử vong đến từ nhóm tuổi chịu rủi ro cao hơn và chỉ đại diện cho một bộ phận nhỏ trong tổng số 92.029 ca nhiễm biến chủng Delta được phân tích.

Dữ liệu của PHE chỉ ra 8 người ở tuổi dưới 50 đã tử vong sau khi bị nhiễm chủng Delta. Không có ai trong số này được tiêm vaccine đầy đủ, trong khi 2 người từng được tiêm 1 liều vaccine.

Tính đến ngày 21/6, có 92.029 ca nhiễm chủng Delta được PHE xác nhận, trong số này có 117 ca tử đã tử vong. Và trong số 117 ca tử vong đó, 109 người ở độ tuổi trên 50. Giới chức Anh không đưa thêm chi tiết về nhóm tuổi này, nhưng các ca tử vong do COVID-19 ảnh hưởng nhiều hơn tới người già. Hơn nữa, nếu tính theo tỷ lệ, con số tử vong 117 chỉ chiếm 0,13% trong tổng số 92.029 ca nhiễm.

“Điều này có nghĩa rằng các chủng vaccine không hiểu quả? Không phải như vậy” – chuyên gia thống kê David Spiegelhalter và Anthony Masters viết trên tờ The Observer số ra hôm Chủ nhật tuần trước – “Đó là điều chúng tôi lường trước được từ một chủng vaccine hiệu quả nhưng chưa hoàn hảo”.

Phần lớn chiến dịch tiêm chủng của Anh được thực hiện với chủng vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer.

2 mũi tiêm của các loại vaccine này cung cấp sự bảo vệ rất cao trước các triệu chứng bệnh COVID-19 sau khi mắc chủng Delta: 88% đối với vaccine của Pfizer, 60% đối với vaccine của AstraZeneca.

Nhưng nguy cơ tử vong do COVID-19 mặc dù đã được tiêm vaccine đầy đủ còn dựa vào độ tuổi của người dùng; theo Spiegel và Masters. Một người càng lớn tuổi thì nguy cơ tử vong của họ sau khi nhiễm bệnh càng tăng.

“Một vài người ở độ tuổi 80, đã được tiêm vaccine đầy đủ, có mức độ nguy cơ tử vong ngang với một người ở độ tuổi 50 mà chưa tiêm vaccine – thấp hơn nhiều, nhưng vẫn chưa là gì, và chúng ta có thể lường trước một vài ca tử vong” – hai chuyên gia cho hay.

Ngược lại, tỷ lệ có hiệu quả của vaccine trong việc hạ thấp tỷ lệ nhập viện ở mọi nhóm tuổi lại khá rõ ràng.

Dữ liệu của Anh cho thấy, có 1.320 người nhiễm biến chủng Delta nặng đến mức phải trải qua 1 đêm trong bệnh viện. Trong số này chỉ có 190 người đã được tiêm vaccine đầy đủ (chiếm 14%), trong khi 831 người (hơn 63%) chưa tiêm vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối tuần trước nói rằng, những người được tiêm vaccine đầy đủ vẫn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, tuân thủ các quy định về vệ sinh.

“Người ta không thể cảm thấy an toàn chỉ bởi đã được tiêm đủ 2 liều vaccine. Họ vẫn cần phải tự bảo vệ mình” – Tiến sĩ Mariangela Simao, Trợ lý tổng giám đốc phụ trách tiếp cận dược phẩm và các sản phẩm y tế tại WHO, nói.

Một bản phân tích của hãng AP chỉ ra rằng, chỉ có 0,8% số ca tử vong liên quan tới COVID-19 trong tháng 5/2021 ở Mỹ (nơi mà chủng Delta chiếm tới 20% tổng số ca nhiễm) là những người đã được tiêm vaccine. Đó là một con số hết sức khiêm tốn.