Syria truy quét IS trên sa mạc - Nga “diệt tư tưởng thánh chiến”

VietTimes -- Ngày 15.02.2019, theo nguồn tin từ hãng tin nhà nước Syria Alikhbaria, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia - NDF) tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố quy mô lớn trên các sa mạc thuộc tỉnh Damascus, Deir Ezzor, Raqqa và Homs.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa: Masdar News.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa: Masdar News.

Hãng tin Syria Alikhbaria cho biết, chiến dịch bắt đầu từ nhiều ngày trước trên ba khu vực sa mạc sau:

- Khu vực nằm giữa vùng nông thôn phía tây Deir Ezzor và ngọn núi Bishri thuộc vùng nông thôn phía nam Raqqa.

- Khu vực giữa thành phố lịch sử Palmyra trên sa mạc phía đông tỉnh Homs và ngọn núi Ghurab trên sa mạc Damascus;

- Khu vực đông bắc sa mạc Damascus đến biên giới Syria-Iraq.

Chiến trường sa mạc, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương tiến hành truy quét IS trên vùng miền trung Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.
Chiến trường sa mạc, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương tiến hành truy quét IS trên vùng miền trung Syria. Ảnh minh họa: Masdar News.

Một số nhà bình luận cho rằng, quân đội Syria và NDF có thể mở rộng tấn công truy diệt IS trên sa mạc tỉnh Homs. Nhưng quân đội lại không có kế hoạch tiêu diệt các phần tử khủng bố tại đây. Có thể bộ Tổng tham mưu quân đội Syria muốn dồn IS vào khu vực này và cho các tay súng khủng bố lẩn trốn về phía bắc Syria, nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới sự hậu thuẫn của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành chiến dịch diệt IS trong thung lũng sông Euphrates.

Có thể bằng tư duy chiến thuật này, quân đội Syria muốn đặt các tay súng khủng bố vào tình huống cuối cùng, đầu hàng hoặc sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, nhằm giảm thiểu tối đa thương vong của binh sĩ, đồng thời gia tăng áp lực lên SDF về vấn đề an ninh khu vực.

Trong hai ngày qua, không quân Syria (SyAAF) thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các căn cứ ẩn nấp của IS trên sa mạc Damascus. Nhiều cuộc đọ súng diễn ra liên tiếp trên vùng sa mạc hoang vắng gần căn cứ Al-Tanf, đang bị quân đội Mỹ chiếm giữ làm căn cứ.

Chiến dịch truy quét các nhóm khủng bố IS trong các căn cứ địa bí mật trên sa mạc miền trung Syria có ý nghĩa quan trọng. Nếu quân đội Syria không thành công trong chiến dịch này, IS có thể lại tiến hành các cuộc tấn công khủng bố mới vào các khu dân cư trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs và phía bắc al-Suwayda.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự thân cận cho biết, mặc dù lực lượng Hồi giáo cực đoan liên tục tiến hành các hoạt động tấn công khiêu khích, quân đội Syria không được các quốc gia đồng minh ủng hộ nếu tiến hành cuộc tấn công giải phóng Idlib theo kế hoạch mà chính quyền Damascus đưa ra với hai đồng minh Nga và Iran.

Theo nguồn tin quân sự ở Damascus, quân đội Syria hy vọng nhận được sự ủng hộ của các đồng minh tiến hành cuộc tấn công giải phóng Idlib và Hama, tiêu diệt tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Nhưng đại diện Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran quyết định vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận Sochi bắt đầu từ ngày 17.09.2018.

Các quốc gia đồng minh đảm bảo với Quân đội Syria, đây là cơ hội cuối cùng của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết tình hình tại tỉnh Idlib, trong tình huống ngược lại, các lực lượng vũ trang Syria sẽ tiến hành chiến dịch tiêu diệt HTS.

Nhiều nguồn tin cho rằng, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng đổi tên gọi cũng như định hướng hoạt động của nhóm khủng bố HTS thành nhóm “đối lập ôn hòa” để những tay súng theo tư tưởng al-Qaeda trở thành một phần trong tiến trình hòa bình ở Syria. Cho đến thời điểm này, chính phủ Syria và nhiều quốc gia khác vẫn xác định Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) là một tổ chức khủng bố.

Trong tư duy chiến lược, Nga và Iran đặt vấn đề tiêu diệt tận gốc tư tưởng “thánh chiến” mà các quốc gia cực đoan vùng Vịnh, bao gồm Ả rập Xê-út, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ. Phương pháp đặt ra là tiêu hao tiêu diệt phần lớn các tay súng khủng bố, loại bỏ tư duy “thánh chiến” của tổ chức HTS bằng cách cắt đi những nguồn tài trợ khổng lồ từ phía các quốc gia giàu có vùng Vịnh, giam những tay súng cực đoan trong một khu vực không thể giành chiến thắng hoặc kích động một cuộc chiến tranh mở rộng.

Khi HTS không còn mang lại lợi ích cho những thế lực cực đoan nước ngoài, tổ chức này từng bước sẽ bị triệt tiêu nguồn tài chính, không có sự hậu thuẫn và tiếp tục nội chiến tự tiêu diệt lẫn nhau. Khi HTS tan rã, Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) chủ lực là các tay súng thánh chiến nước ngoài Uzbek, Duy Ngô Nhĩ tự động sụp đổ. Hơn thế nữa, điện Kremlin muốn Thổ Nhĩ Kỳ gây sức ép chiến tranh lên lực lượng dân quân người Kurd để bảo toàn lãnh thổ của Syria. 

Đài truyền hình nhà nước S yria Alikhbaria thông báo về chiến dịch tấn công IS trên sa mạc và vây hãm "phe đối lập" ở Idlib.