Su-30MK2V Venezuela diễn tập phóng tên lửa Kh-31 cảnh báo kẻ thù

VietTimes -- Ngày 08.02.2019, trong đội hình cuộc diễn tập lớn nhất lịch sử Angostura-200, không quân Venezuela trinh diễn khả năng sẵn sàng chiến đấu chống lại mọi cuộc can thiệp từ nước ngoài. Trong nội dung diễn tập, tiêm kích đa nhiệm chiếm ưu thế trên không Su-30MK2V thực hiện phóng tên lửa chống hạm Kh-31.
Su-30MK2V không quân Venezuela phóng tên lửa chống tàu siêu âm Kh-31.
Su-30MK2V không quân Venezuela phóng tên lửa chống tàu siêu âm Kh-31.

Kênh truyền hình Armada Bolivariana đăng tải video, ghi lại một phần bài diễn tập trên biển của cuộc tập trận Angostura-200. Trong video là cảnh biên đội máy bay tiêm kích đa nhiệm Su-30MK2V (tương tự Su-30 MK2 của Việt Nam, Nga xuất khẩu cho Venezuela) xuất kích mang theo tên lửa chống hạm, cơ động chiến đấu trên các chiến hạm của Hải quân Venezuela và phóng tên lửa.

Tên lửa chống hạm Kh-31(định danh NATO AS-17 Kripton) theo những phiên bản khác nhau có thể tiêu diệt các mục tiêu chiến hạm nổi trên khoảng cách từ 70 đến 160km.

Kh-31 là tên lửa chống hạm tốc độ siêu âm lên đến 3.1 Mach (3,1 lần vận tốc âm thanh - khoảng 1000m/s) đầu đạn có khối lượng 110kg. Với tốc độ này, Kh-31 có khả năng đánh chìm khu trục hạm hạng nhẹ có lượng giãn nước lên đến 4.500 tấn.

Ngoài các loại vũ khí chống hạm, Su-30МК2V có thể mang theo các loại vũ khí có độ chính xác cao như Kh-59M và Kh-29T, những tên lửa này có thể tấn công được hầu hết các mục tiêu quân sự trên đất liền và trên biển.

Rút kinh nghiệm từ chiến trường Trung Đông, chính phủ ông Maduro tập trung vào việc củng cố tinh thần chiến đấu và ý thức đoàn kết dân tộc của quân đội. Ông cũng dự liệu sẽ có nguy cơ nổi dậy vũ trang và sự can thiệp của các cường quốc nước ngoài, trước hết từ hướng Brazil và Colombia bằng không quân - hải quân. Do đó, những lực lượng này bắt đầu được đẩy mạnh năng lực tác chiến nhằm đối phó với một nguy cơ tương tự như Libya.

Không quân Venezuela thực hiện diễn tập phóng tên lửa Kh-31. Video: Armada Bolivariana.