Syria sẵn sàng bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng phòng không Syria đã hồi phục và có khả năng bắn hạ bất kỳ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ nào xâm phạm không phận đất nước, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Miqdad tuyên bố.
Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

"Chúng tôi cảnh báo rằng các tên lửa phòng không Syria đã lấy lại đầy đủ năng lực của mình và sẵn sàng tiêu diệt các mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria, và điều đó có nghĩa là, trong trường hợp gây hấn chống lại Syria, họ sẽ không cảm thấy mình đang dạo chơi", ông Miqdad nói.

Ngày 17/1, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdağ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tham vấn với Moskva và Washington về một chiến dịch có thể ở Afrin (Syria) chống lại lực lượng vũ trang người Kurd Syria (YPG), mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố có liên hệ với Đảng Lao động Kurdistan, bị đặt ngoài vòng pháp luật Thổ. Theo các phương tiện truyền thông, Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt quân đội của mình tại vùng biên giới với Syria trong tình trạng báo động cao.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai  tại hai huyện Hassa và Kyrykhan thuộc tỉnh Hatai. Cần lưu ý rằng vấn đề về hoạt động quân sự có thể xảy ra ở Afrin vẫn còn đang trong chương trình nghị sự.
Ngày 13/1, Tổng thống Tayyip Erdogan nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể khởi động chiến dịch ở các khu vực Manbij và Afrin trong vòng một tuần.

Trong vài ngày vừa qua, các phương tiện truyền thông địa phương đã thông tin về cuộc bắn phá về phía Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ ở khu vực Afrin, do Liên minh Dân chủ Kurd kiểm soát.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết Ankara đang tổ chức các cuộc hội đàm với Moskva và Washington về hoạt động ở Afrin chống lại các nhóm vũ trang của người Kurd YPG. Thổ Nhĩ Kỳ coi họ là những kẻ khủng bố có liên hệ với Đảng Lao động người Kurd bị cấm tại nước này.