Syria giữa bầy sói: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với người Kurd, Mỹ dàn trận hiểm

VietTimes -- Theo trang Jerusalem của Israel, ngày 17.01.2018, Đảng Liên minh Dân chủ Kurd (PYD) ra tuyên bố kêu gọi các cường quốc ngăn chặn khả năng liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu tấn công thành phố Afrin thuộc Aleppo, miền bắc Syria. Tuyên bố cũng đưa ra cảnh báo cứng rắn với Ankara.
Các tay súng lực lượng dân quân người Kurd (YPG) - ảnh minh họa South Front
Các tay súng lực lượng dân quân người Kurd (YPG) - ảnh minh họa South Front

PYD - tổ chức chính trị lãnh đạo tư tưởng tinh thần của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, trong bản tuyên bố cũng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh rằng "Afrin sẽ không chiến đấu một mình" trong trường hợp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành cuộc tấn công vào khu vực kiểm soát của người Kurd.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai thêm các đơn vị tăng thiết giáp, xe bộ binh cơ giới (IFV) tới biên giới Syria trên hành lang phía bắc Afrin. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng triển khai tên lửa phòng không tầm trung I-Hawk tại khu vực Kirikhan và Yayladagı thuộc tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng và cận kề với nguy cơ bùng phát xung đột trong khu vực thành phố Afrin, đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng SDF. Nguyên nhân bắt đầu vào ngày 13.01.2018, khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự chống lại các chiến binh người Kurd ở Afrin , nếu các đơn vị YPG, YPJ không rút lui khỏi khu vực này.

Ngày 14.01.2018, căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, các cố vấn quân sự Liên minh đang làm việc với SDF để thành lập lực lượng An ninh Biên phòng (BSF) với quân số 30,000 tay súng. Lực lượng chiến binh người Kurd này sẽ kiểm soát vùng biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và khu vực thung lũng sông Euphrates.

Bộ ngoại giao và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt lên án quyết định của Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo về việc thành lập BSF. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tập trung binh lực, tăng thiết giáp dọc biên giới khu vực Afrin.

"Những ngày tới, chúng ta sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự trong khu vực Afrin, dọn sạch tuyến đường biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erdogan phát biểu trong một cuộc họp đảng tại tỉnh Tokat ngày 14.01.2018.

Syria giữa bầy sói: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với người Kurd, Mỹ dàn trận hiểm ảnh 1
Syria giữa bầy sói: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với người Kurd, Mỹ dàn trận hiểm ảnh 2
Syria giữa bầy sói: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với người Kurd, Mỹ dàn trận hiểm ảnh 3Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh lực trên khu vực biên giới thành phố Afrin - Syria

Nhiều chuyên gia quân sự cảnh báo lực lượng SDF và YPG rằng Mỹ sẽ không bảo vệ thành phố nhỏ, đang nằm trong quyền kiểm soát của người Kurd, cách xa trung tâm SDF trên vùng nông thôn phía đông Syria. 

Cảnh báo này trở thành hiện thực ngày 16.01.2018, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đại tá Ryan Dillon tuyên bố rằng, Mỹ không hỗ trợ các Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Afrin Syria. Khu vực này không nằm trong khuôn khổ vùng an toàn.

Cùng ngày, tuyên bố của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tạo điều kiện thuận lợi cho bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu mạnh mẽ phát biểu rằng, chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến tiến hành chống lại lực lượng dân quân Kurd tại miền bắc Syria sẽ không giới hạn trong khu vực thành phố Afrin và có thể mở rộng sang các địa bàn khác.

Truyền thông mạng xã hội tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiến hành chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng dân quân người Kurd ở Syria. Các tuyên truyền viên người Kurd tuyên bố rằng, Afrin không phải là một trận chiến dễ dàng với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng Ankara không cần chiến thắng.

Lúc này, các đơn vị YPG/SDF đang trong tình trạng rất khó khăn, lực lượng dân quân người Kurd bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây từ phía đông, tây và bắc. Các đơn vị dân quân người Kurd cũng đang trong tình trạng quan hệ căng thẳng với lực lượng vũ trang Syria, kiểm soát khu vực phía nam.

Nguyên nhân chính bắt nguồn tự bộ máy lãnh đạo SDF có nhiều phát biểu chống lại chính quyền Damascus và thể hiện rõ nét xu hướng thành lập một nhà nước độc lập do Mỹ hậu thuẫn.

Ankara hoàn toàn có khả năng khởi binh tấn công người Kurd, thậm chí với binh lực hùng hậu, hoàn toàn có thể tấn chiếm thành phố Afrin. Nhưng sẽ là sai lầm nguy hiểm khi cho rằng mục đích chính của Ankara là đánh đuổi YPG khỏi khu vực thành phố biên giới này. Thổ Nhĩ Kỳ có kể hoạch đẩy lui người Kurd không phải để chống khủng bố, mà là chuẩn bị cho cuộc chiến tiếp theo với quân đội Syria.

Tương tự như Mỹ muốn thành lập nhà nước Jorava ly khai của người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn lập một quốc gia vùng đệm riêng từ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến nhằm chia cắt đất nước Syria.

Syria giữa bầy sói: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với người Kurd, Mỹ dàn trận hiểm ảnh 4Phân bổ lực lượng đối kháng trên chiến trường khu vực Alepp0 - ảnh South Front
Syria giữa bầy sói: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên chiến với người Kurd, Mỹ dàn trận hiểm ảnh 5Toàn cảnh không gian chiến trường khu vực giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ -  màu xanh lục nhạt là lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - ảnh Muraselon.

Việc tổ chức cuộc chiến chống lại người Kurd ở Syria, những tuyên bố về việc tiêu diệt lực lượng biên phòng (BSF) do Mỹ huấn luyện đào tạo chỉ là màn ngụy trang che chắn một âm mưu lớn hơn của Ankara.

Thực tế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân đang chiếm đóng bất hợp pháp khu vực tây nam Idlib. Ankara muốn sử dụng hình ảnh lực lượng dân quân người Kurd YPG, đơn vị BSF như một lý do hợp pháp để cung cấp vũ khí, trang bị, và hỗ trợ các nhóm thánh chiến nhằm chống lại quân đội Syria trong tương lai.

Đến thời điểm này, quân đội Syria đang giành chiến thắng trước tổ chức khủng bố HTS và phá hủy hoàn toàn âm mưu lật đổ chính quyền ông Al-Assad để chia cắt đất nước Syria. Điều đó có nghĩa là các thế lực phương Tây buộc phải chuyển sang chiến lược khác, thành lập nhà nước ly khai người Kurd Rojava “ly khai” do người Mỹ kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng tư tưởng này. 

Đây cũng chính là lý do vì sao Mỹ hậu thuẫn cho lực lượng SDF thành lập cơ quan quản lý hành chính, lực lượng BSF để kiểm soát khu vực Euphrates, nơi giáp ranh chiến tuyến với quân đội Syria, cung cấp tên lửa phòng không MANPAD để chống lại lực lượng không quân Syria.

Cũng theo chiến lược này, Ankara làm dấy lên cuộc chiến chống Đảng lao động người Kurd (PKK) và Đảng Liên minh Dân chủ Kurd (PYD), tăng cường sức chiến đấu cho lực lượng Hồi giáo cực đoan chống chính quyền Syria. Đây chính là nguyên nhân vì sao Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tên lửa phòng không trên vùng biên giới tỉnh Hatay nhằm chống lại lực lượng không quân Syria trong tình huống quân đội Syria tiêu diệt xong các nhóm khủng bố, có đủ điều kiện để giải quyết các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara ủng hộ.

Để làm được điều này, Thổ Nhĩ Kỳ cần có lý do tiến hành cuộc chiến tranh với người Kurd ở Syria, mở rộng vùng đất cho lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng, trang bị vũ khí và yểm trợ hỏa lực, bao gồm cả phòng không, tăng thiết giáp, pháo binh và bộ binh. Trong tình huống cần thiết, khi quân đội Syria đã có khả năng tiến công các nhóm thánh chiến, Thổ Nhĩ Kỳ với lý do chống khủng bố sẽ tấn công quân đội Syria một lần nữa.

Như vậy, với tham vọng có một nhà nước độc lập ly khai Kurdistan, người Kurd đang dẫn bước vào con đường trở thành công cụ cho phương Tây do Mỹ lãnh đạo và trở thành mục tiêu cuộc chiến tranh mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiến hành để chia sẻ đất nước Syria. Nếu thực tế này xảy ra, vùng đất người Kurd sẽ không bao giờ có hòa bình mà sẽ là cuộc chiến tranh vĩnh viễn. 

TTB