Siêu tiêm kích S-57 được trang bị tên lửa siêu âm tương tự Kinzhal

VietTimes -- Ngày 06.12.2018, Russian Gazeta (RG) dẫn nguồn tin từ ngành hàng không quốc phòng cho biết, tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 trong tương lai sẽ đực trang bị tên lửa siêu âm  với những tính năng kỹ chiến thuật tương tổ hợp tên lửa siêu âm “Kinzhal”.
Máy bay siêu tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh minh họa Russian Gazeta
Máy bay siêu tiêm kích tàng hình Su-57. Ảnh minh họa Russian Gazeta

Theo nguồn tin từ đại diện ngành hàng không quân sự, trong khuôn khổ kế hoạch trang bị vũ khí cấp nhà nước giai đoạn từ năm 2018-2027. Các máy bay thế hệ 5 sẽ được trang bị tên lửa không đối hải siêu âm có những tính năng tương tự như “Kinzhal” nhưng có kích thước nhỏ hơn, để có thể lắp đặt trong khoang vũ khí của máy bay. Điều đó có nghĩa là Su-57 sẽ có được sức nâng tương tự như máy bay chiến đấu tầm xa MiG-31K và có thể sẽ tăng cường thêm nhiệm vụ tương tự như các máy bay đánh chặn tầm xa này.

Tên lửa chống siêu âm “Kinzhal” phóng từ trên không đang được tham gia trực chiến thí điểm tại Quân khu phía Nam. Cho đến nay, vũ khí chỉ được cấp cho một loại máy bay tiêm kích hạng nặng, có khả năng thực hiện nhiệm vụ đánh chặn trên tầng bình lưu được nâng cấp MiG-31K.

Nguyên nhân chính của việc này là do trọng tải và kích thước của tên lửa “Kinzhal”. Máy bay MiG-31 được phát triển để trang bị tên lửa không đối không R-37 tầm xa. Hơn thế nữa, sát thủ then chốt của tàu sân bay, các máy bay mang tên lửa chống tàu, sát thủ tàu sân bay tầm xa Tu-22M3 chắc chắn cũng sẽ được trang bị loại tên lửa này. “Kinzhal” được phát triển để phá hủy các hàng không mẫu hạm.

Tên lửa “Kinzhal” có tầm bắn lên đến 1500 km. Đây chính là tên lửa siêu âm được phát triển từ tên lửa đạn đạo và hành trình cấp chiến dịch, chiến thuật dành cho lục quân “Iskander ".

Máy bay MiG 31K thử nghiệm phóng tên lửa siêu âm chống tàu Kinzhai. Video Bộ Quốc phòng Nga